Du học tại chỗ: Đón đầu xu hướng dòng chảy giáo dục 2020 - 2025

9/16/2020 1:49:36 PM
Theo UNESCO, Việt Nam có hàng trăm ngàn học sinh du học các nước và một năm đầu tư một khoản kinh phí rất lớn, gần 3 tỷ USD. Trong đó, gần 6% là do ngân sách Nhà nước tài trợ và 94% là do người dân tự đầu tư hoặc học bổng tài trợ của nước ngoài.

Trong số du học sinh đi học đó, không chỉ học các trường đại học chất lượng cao, học phí cao, mà có cả những trường chất lượng không cao, do học phí thấp. 

Không thể phủ nhận những giá trị của việc đi du học đem lại như giúp các bạn trưởng thành hơn khi sống và học tập ở một môi trường hoàn toàn mới hay có nhiều cơ hội tìm hiểu những điều mới mẻ về văn hóa của nước bản địa. Du học cũng là một trong những cách giúp trau dồi khả năng ngoại ngữ nhanh nhất hay có thêm cơ hội để giao lưu và kết bạn với bạn bè quốc tế.

Tuy vậy, theo khảo sát của công ty nhân sự SHD, 87% du học sinh quyết định trở về nước sau khi tốt nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập và thích nghi với văn hóa cũng như môi trường làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia, liên doanh và Việt Nam. Con số đáng suy nghĩ này báo động một thực trạng các du học sinh thường không được chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, về môi trường sống, khả năng hoà nhập khi trở về Việt Nam. Các du học sinh thường mất nhiều thời gian trong việc làm quen và củng cố kiến thức về thị trường trong nước.

Sinh viên chương trình Khoa học quản lý, liên kết giữa Khoa Quốc tế với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ, thực hiện dự án trong môn học Trải nghiệm. 

Du học tại chỗ - glocalization

Du học tại chỗ, dù chưa được đánh giá cao như việc du học nước ngoài, nhưng cũng đang ngày một thể hiện và chứng minh được những ưu điểm vượt trội. Du học tại chỗ là hình thức học tập tại các cơ sở đào tạo trong nước nhưng theo chuẩn, giáo trình cũng như chất lượng giáo dục quốc tế trong môi trường học tập hiện đại. Hiện ở Việt Nam có khoảng 350 chương trình liên kết đào tạo với hơn 30 quốc gia trên thế giới. 

"Địa phương hóa toàn cầu" hay glocalization (khái niệm ghép bởi toàn cầu hóa - globalization và địa phương hóa - localization), đã không chỉ là thuật ngữ trong các nghiên cứu khoa học cao siêu. Làn sóng này đang diễn ra với sự "bùng nổ dân số" của các doanh nghiệp theo mô hình liên doanh, đa quốc gia, vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Kéo theo đó là nhu cầu rất lớn về những công dân toàn cầu am hiểu địa phương - người có năng lực và nhận thức phù hợp cho môi trường làm việc đa quốc gia, đồng thời am hiểu văn hóa và thị trường nội địa. Không phải ai khác, sinh viên du học tại chỗ chính là nhóm mang lợi thế này.

Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch, liên kết giữa Khoa Quốc tế và Trường Đại học Troy, thăm quan thực tế tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học tại chỗ trải rộng từ các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cho tới thị trường việc làm nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp tại nước ngoài có hoạt động kinh doanh ở thị trường Việt Nam rất cần tuyển dụng nguồn nhân lực bản địa.

Đặc biệt, nhờ mối liên kết sâu rộng giữa nhà trường - doanh nghiệp, sinh viên du học tại chỗ càng trở thành một bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp.

Biến động toàn cầu do COVID-19 ở các khía cạnh khác nhau làm cho nhiều thí sinh, phụ huynh dần thay đổi hướng lựa chọn đối với các chương trình quốc tế, liên kết đào tạo ở các trường đại học tại Việt Nam.

Những chương trình này vốn dĩ đã được định hình và có uy tín tại thị trường trong nước nhiều năm qua, có lẽ đây là thời điểm các chương trình này bộc lộ được nhiều ưu điểm bởi tính phù hợp xu thế.

Học phí du học tại chỗ chỉ bằng 1/10

Điểm nổi bật của những thí sinh chọn du học tại chỗ là học tại Việt Nam vẫn thụ hưởng được điều kiện học tập tốt, chi phí bằng khoảng 1/10 so với du học tại các nước phát triển như Anh, Mỹ… đặc biệt là chất lượng đào tạo dựa trên cơ sở chương trình chuyển giao giữa hai bên nên gần như đảm bảo các tiêu chí về đào tạo của một ngành học. Có một quy luật bất thành văn là tổng chi phí cho 1 sinh viên ăn học ở một trường loại trung bình ngang bằng thu nhập bình quân đầu người ở nước đó, ví dụ như ở Anh hay Mỹ đều vào khoảng 50.000 USD, nghĩa là khoảng 1 tỷ 200 triệu cho mỗi năm học.

Vậy mức học phí cho các chương trình du học tại Việt Nam ra sao? Đơn cử như chương trình đào tạo cử nhân ngành Khoa học quản lý, liên kết với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), tổng học phí cho cả 4 năm học là 261.128.000 VNĐ (tương đương 11.200 USD). Cử nhân ngành Quản trị khách sạn, Thể thao và Du lịch, liên kết với Trường Đại học Troy, có tổng học phí cả khóa học là 261.128.000 VNĐ. Trong khi đó, chương trình Kế toán - Tài chính, liên kết với Trường Đại học East London, Vương quốc Anh, có mức học phí cho cả khóa học là 277.449.000 VNĐ VNĐ (tương đương 11.900 USD/khóa học).

Mức học phí của sinh viên và học viên Việt Nam tại Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ.

Đặc biệt, trong năm 2020, Khoa Quốc tế tuyển sinh thêm 2 chương trình đào tạo song bằng – học 1 được nhận 2 bằng của ĐHQGHN và trường đại học nước ngoài. Tổng học phí cả khóa học Khoa học quản lý, liên kết giữa Khoa và Trường Đại học Keuka là 456.974.000 VNĐ (tương đương 19.600 USD/khóa học). Mức học phí này đã bao gồm một học kỳ (5 tháng) du học tại Mỹ.

Không chỉ là vấn đề học phí, du học tại chỗ còn góp phần giải tỏa tâm lý lo lắng của phụ huynh khi cho con em mình đi du học vì nhiều lý do khác như: tình hình chính trị biến động của thế giới, sự bất ổn trong nền kinh tế của các quốc gia,...

Ngày nay, các chương trình liên kết quốc tế tại Việt Nam như “trăm hoa đua nở”. Vì vậy, lựa chọn được trường và chương trình đào tạo chất lượng cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Các bạn có thể tham khảo và cân nhắc một số tiêu chí khi lựa chọn du học tại chỗ ở một trường quốc tế như mức độ uy tín của trường cấp bằng, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên hay những chương trình hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên. Và khi đã đưa ra lựa chọn đúng thì các bạn sẽ không phải hối hận vì đã chọn du học tại chỗ cho con đường đi của mình. 

Mai Nguyễn Tuyết Hoa

Lên đầu trangLên đầu trang