Du học sinh Hàn Quốc: "Học Khoa Quốc tế là trải nghiệm bạn không muốn bỏ lỡ trong đời”

8/20/2021 2:42:00 PM
Đứng trước lựa chọn an toàn và tìm kiếm trải nghiệm mới, nam sinh Hàn Quốc Lee San lựa chọn bước ra khỏi vùng an để đi du học tại Việt Nam.

Chọn Việt Nam để bước khỏi vùng an toàn

25 tuổi, là sinh viên nước ngoài học năm cuối ngành Kinh doanh quốc tế (học bằng tiếng Anh) tại Khoa Quốc tế - ĐẠi học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), chàng trai Hàn Quốc Lee San còn nổi tiếng trong trường dưới vai trò Chủ nhiệm CLB Sinh viên quốc tế do chính cậu sáng lập, là phóng viên đài KTV tại Việt Nam, vừa hoàn thành 16 môn trong một học kỳ với GPA 3.6/4 và hiện giờ đang làm việc tại công ty phát triển hạ tầng đô thị của Hàn Quốc dù chưa tốt nghiệp đại học.

Ít ai biết rằng, 5 năm trước, công việc miệt mài toàn thời gian của Lee San là phục vụ 100 tiếng/tuần tại một nhà hàng Hàn tại Australia, trong thời gian “gap year” khi học phổ thông xong. Tiếp tục làm việc kiếm tiền, hay đi đâu học đại học” là điều Lee San tự hỏi mình, và “Việt Nam” là câu trả lời Lee San lựa chọn.

“Năm 2008, tôi từng sống ở TP.HCM và thêm một lần trở lại Việt Nam, tôi được chứng kiến đất nước này phát triển rất nhanh, hứa hẹn đầy tiềm năng trong tương lai. Tôi quyết định theo học tại Việt Nam để phát triển bản thân, cũng như tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa nơi đây”, San kể lại.

Vậy là tiếp bước anh trai, San lựa chọn theo học Khoa Quốc tế của ĐHQGHN - môi trường học tập được chàng sinh viên Hàn Quốc đánh giá là “lý tưởng”. 

Hòa nhập bằng sự chăm chỉ và cố gắng

“Ngôn ngữ luôn là rào cản của mọi sinh viên nước ngoài. Dù chọn học đại học bằng tiếng Anh, tôi vẫn lo mình không thể hòa nhập”, San chia sẻ.

Để thực sự hòa nhập môi trường và văn hóa bản địa, San quyết định học tiếng Việt với “đội ngũ giảng viên” là bất kỳ ai xung quanh, từ bạn gái, bạn học, thầy cô đến những cán bộ, nhân viên trong Khoa Quốc tế. Cậu đăng ký học tiếng Việt tại trung tâm và trở thành học viên đạt điểm cao nhất trong 10 năm gần nhất ở trung tâm này. 

Đối với bất kỳ điều gì mình làm, Lee San đều cố gắng bằng tất cả khả năng của mình. Trong học kỳ cuối cùng, San học tới 16 môn - kỷ lục chưa từng có ở Khoa Quốc tế, vừa đi làm thêm và vẫn duy trì được GPA 3.6/4. 

“Nhiều người cho rằng tôi phải phấn đấu lắm để hoàn thành nhiều việc cùng lúc. Nhưng tôi thấy rằng đó là điều mình cần phải làm. Với  rất nhiều người tin tưởng, hỗ trợ và ủng hộ, nói rằng tôi có thể làm được mọi thứ mà mình mong muốn thì tôi không còn thấy vất vả nữa”. - San tâm sự. 

Ngoài kiến thức sách vở, San tâm niệm những điều tạo nên thành công trong học tập gồm có: Thái độ chăm chỉ, sự cố gắng, kỹ năng làm việc nhóm và thuyết trình.

Tạo ra thay đổi

Trở lại giảng đường sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, cậu sinh viên Hàn Quốc không khỏi bỡ ngỡ: “Khoa Quốc tế trước đó chỉ có 3 sinh viên nước ngoài, nhưng khi tôi trở lại đã có hơn 20 bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này khiến tôi ngạc nhiên lẫn vui mừng”. 

Vốn là một sinh viên nhiệt tình, Lee San nghiễm nhiên trở thành "người phát ngôn" để thu thập thông tin về các vấn đề sinh viên quốc tế vướng mắc để hỗ trợ các bạn. Từ trăn trở về chuyện làm cách nào để sinh viên Việt Nam và nước ngoài có thể kết nối cùng nhau, San nhen nhóm ý tưởng thành lập CLB sinh viên quốc tế - nơi tất cả cùng chia sẻ, học hỏi sự đa dạng văn hóa, từ đó kết nối và nâng cao nhận thức, tôn trọng sự khác biệt bên trong mỗi con người. "Tôn trọng sự đa dạng và kết nối" là giá trị cốt lõi của CLB sinh viên quốc tế kể từ khi mới thành lập. CLB đã hơn 1 tuổi, dần tạo được sự gần gũi, thân thiết giữa sinh viên Việt Nam và quốc tế”, San chia sẻ.

Tại Khoa Quốc tế, văn phòng của giảng viên hay thậm chí Chủ nhiệm Khoa đều rộng mở, tiếp đón sinh viên đến trao đổi, chia sẻ quan điểm bất cứ lúc nào. Tận dụng điều đó, San mạnh dạn đến tìm thầy cô để trình bày và thảo luận tìm cách giảm bớt khó khăn của nhóm sinh viên nước ngoài trong quá trình học tập xa nhà. "Thay vì ngồi đợi thay đổi xảy ra thì tại sao mình không tự tạo ra những thay đổi đó." - Lee San cho biết lý do cậu không ngần ngại lên tiếng để tạo ra những thay đổi tích cực. 

Kết thúc năm thứ 3, San được nhận vào làm tại một công ty phát triển đô thị và hạ tầng nước ngoài của Hàn Quốc tại Hà Nội. Những bài học trong 3 năm mài giũa tại Khoa đem lại cho cậu vốn kiến thức cùng kỹ năng đắt giá giúp cậu chứng minh được năng lực với nhà tuyển dụng. Sau 5 năm, từ chàng trai mơ hồ không biết ước mơ của mình là gì, giờ đây San muốn trở thành chuyên gia tài chính và có thêm nhiều năm trải nghiệm môi trường làm việc tại Việt Nam. 

“Tôi muốn nhắn nhủ với những du học sinh quốc tế rằng ‘đừng sợ’ khi có bạn dự định theo học Khoa Quốc tế nói riêng và ĐHQGHN nói chung, vì ở đây ai cũng hết lòng hỗ trợ sinh viên nước ngoài học tập. Rất nhiều thầy cô đã tu nghiệp ở nước ngoài và thấu hiểu những khó khăn khi đi du học, nên họ dành sự quan tâm lớn đến sinh viên quốc tế. Theo học tại đây sẽ là những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa mà bạn không muốn bỏ lỡ trong đời”. - San nói. 

Nguồn: https://zingnews.vn/nam-sinh-han-quoc-du-hoc-vn-giup-toi-buoc-ra-khoi-vung-an-toan-post1252815.html
 

Lên đầu trangLên đầu trang