ĐHQGHN và MPEI: Hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo về năng lượng phục vụ phát triển bền vững

7/4/2019 2:53:04 PM
Ngày 02/7/2019, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Mát-xcơ-va thuộc Liên bang Nga (MPEI) GS. Nikolay D. Rogalev.

Tham dự buổi làm việc, về phía MPEI có ông Alexander Y. Tarasov - Phó Hiệu trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế.

Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Nguyễn Quang Thuận tham dự buổi đón tiếp và làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa MPEI và Khoa Quốc tế - ĐHQGHN trong triển khai đào tạo chương trình Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính bằng tiếng Anh. Ông cho rằng, trong thời gian tới, ngoài nỗ lực thúc đẩy hợp tác hai bên, ĐHQGHN và Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Moscow còn có vai trò đầu mối giúp kết nối và tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai quốc gia.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Mát-xcơ-va GS. Nikolay D. Rogalev.

Bày tỏ ấn tượng với vị trí của ĐHQGHN tăng trong bảng xếp hạng QS thế giới hai năm gần đây, Hiệu trưởng GS. Nikolay D. Rogalev khẳng định hợp tác giữa MPEI và ĐHQGHN có vai trò quan trọng trong khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Phía MPEI mong muốn sẽ hợp tác với Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN để hỗ trợ xây dựng chương trình, chuyển giao học liệu và cử cán bộ tham gia giảng dạy trong các ngành đào tạo như: Công nghệ thông tin và kỹ thuật máy tính; Robotic & Mechatronic; Công nghệ & thiết bị năng lượng; Cơ kỹ thuật; Công nghệ & kỹ thuật nhiệt điên và điện nguyên tử; Thủy điện và năng lượng tái tạo; Kỹ thuật xây dựng các công trình công nghiệp điện; Sử dụng năng lượng hiệu quả; Điện tử, Thiết bị điện từ nano…

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quang Thuận đưa ra đề xuất để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Khoa Quốc tế và MPEI. Khoa Quốc tế mong muốn hai đơn vị cùng hợp tác sâu rộng hơn nữa trong việc trao đổi giảng viên và sinh viên. MPEI có thể xem xét và cử các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Kỹ thuật máy tính sang giảng dạy và nghiên cứu theo chương trình Thu hút học giả quốc tế. Về hợp tác trao đổi sinh viên, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế khẳng định hoạt động này rất tiềm năng, vì hiện có 2 em sinh viên theo học chương trình đào tạo Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính có nguyện vọng chuyển tiếp sang học tại MPEI.

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận tham dự buổi đón tiếp và làm việc.

TS. Nguyễn Quang Thuận cũng hy vọng hai đơn vị sẽ cùng nghiên cứu để triển khai chương trình đào tạo thạc sỹ về Khoa học máy tính. Việc triển khai chương trình thạc sỹ chuyên ngành này sẽ tăng thêm số lượng học viên đang theo học tại Khoa, đồng thời cũng thúc đẩy quảng bá tuyển sinh cho chương trình đào tạo Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính.

Lãnh đạo ĐHQGHN và MPEI chụp ảnh lưu niệm.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn và Phó Hiệu trưởng Alexander Y. Tarasov ký kết văn bản ghi nhớ về triển khai hợp tác giữa ĐHQGHN và MPEI trong lĩnh vực phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và quản lý hiệu quả điện năng

Theo VNU Media

Lên đầu trangLên đầu trang