ĐHQGHN trở lại vị trí số 1 Việt Nam trong xếp hạng Webometrics thế giới

7/31/2018 3:57:12 PM
Ngày 30/7/2018, Cybermetrics Lab đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2018.
Trong bảng xếp hạng lần này, ĐHQGHN đã trở lại vị trí số 1 Việt Nam vị trí trí 1036 thế giới, tăng 144 bậc so với thứ hạng 1450 trong lần công bố tháng 01/2018, ở vị trí 25 Đông Nam Á và 368 Châu Á.

Webometrics 2018 - VNU.PNG

Về xếp hạng theo từng tiêu chí, trong lần xếp hạng này, trong số 4 tiêu chí xếp hạng, ĐHQGHN có 03 tiêu chí tăng thứ hạng một cách đáng kể, cụ thể tiêu chí Tác động (Impact) tăng 235 bậc; tiêu chí “Xuất sắc” về nghiên cứu khoa học (Excellence) tăng 98 bậc. Đặc biệt, tiêu chí “Độ mở” (Openess) tăng mạnh (581 bậc), đây là tiêu chí được tính dựa trên 10 hồ sơ nhà khoa học của ĐHQGHN trong Google Scholar có số trích dẫn lớn nhất. Đây cũng là kết quả của sự tham gia mạnh mẽ của nhiều nhà khoa học của ĐHQGHN vào cộng đồng học thuật thế giới trên Google Scholar.

Đứng vị trí thứ 2 ở Việt Nam là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tiếp theo là ĐH Cần Thơ và ĐHQG Hồ Chí Minh (1336, 2714 và 2772)… song hầu hết thứ hạng theo các tiêu chí xếp hạng của các cơ sở giáo dục đại học này còn cách rất xa so với ĐHQGHN. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có thứ hạng về tiêu chí Tác động (Impact) tốt nhất trong số các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam (1165).

Trong lần xếp hạng này, Cybermetrics Lab có điều chỉnh nhỏ về trọng số của các tiêu chí xếp hạng, cụ thể, tiêu chí về quy mô website (Presence) giảm trọng số còn 5% (kỳ trước là 10%) và trọng số của tiêu chí Excellence, đánh giá chất lượng công bố khoa học dựa vào cơ sở dữ liệu Scopus, tăng trọng số từ 30% lên 35%. Như vậy, xếp hạng của Webometrics ngày càng được điều chỉnh để gia tăng mức độ đánh giá chất lượng học thuật của các cơ sở giáo dục đại học.

Đứng đầu Châu Á là Đại học Thanh Hoa - Trung Quốc, tiếp theo thứ tự là Đại học Hồng Kong (2), Đại học Quốc gia Singapore (3), Đại học Bắc Kinh (4), Đại học Tokyo (5), Đại học Quốc gia Che Kiang -Trung Quốc (6), Đại học Giao thông Thượng Hải - Trung Quốc (7), Đại học Quốc gia Đài Loan (8), Đại học Kyoto - Nhật Bản (9) và Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc (10).

Theo vnu.vn