Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025  - Đại hội của đoàn kết, niềm tin và sự phát triển vượt bậc

6/20/2020 3:36:28 PM

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, từ ngày 16 đến 17/6/2020, Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội có nhiệm vụ tập trung trí tuệ, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV, bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI và đóng góp cho Dự thảo các văn kiện của Đại hội Đảng bộ cấp trên.

Đại hội vinh dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Hải – Phó Bí thư Thường trực, Phó giám đốc ĐHQGHN - cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và các Ban của Đảng ủy ĐhQGHN tới dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội có sự tham dự của đại diện cấp ủy của các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ ĐHQGHN; Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế; các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ nhiệm Khoa, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khoa Quốc tế khóa III; đồng chí Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Khoa Quốc tế; các đồng chí Trưởng Phòng, Bộ môn, Trung tâm của Khoa Quốc tế; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Quốc tế; các đồng chí Bí thư cấp ủy thuộc Đảng bộ Khoa Quốc tế và 57 đảng viên thuộc Đảng bộ Khoa Quốc tế cùng các quần chúng ưu tú. Đại hội cũng nhận được những lẵng hoa tươi thắm của các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ ĐHQGHN, các đơn vị là đối tác của Khoa gửi đến chúc mừng sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Ngày làm việc thứ nhất của Đại hội. 

Trong ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đã biểu quyết bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký và Ban thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua chương trình, quy chế làm việc của Đại hội, hướng dẫn một số nội dung thực hiện quy chế bầu cử trong Đảng. Đại hội cũng đã nghe báo cáo quá trình và tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế, nhiệm kỳ 2020-2025, với nhiều nội dung thể hiện tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.
Trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu tham dự Đại hội được nghe Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025.  Báo cáo chính trị nêu rõ, 5 năm qua, cùng với sự gia tăng nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, Khoa Quốc tế đã phát huy hiệu quả những nhân tố thuận lợi, vượt qua khó khăn để đạt những thành tích quan trọng, khẳng định uy tín đối với xã hội, trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và quốc tế.

Đại hội diễn ra trong không khí nghiêm túc, phấn khởi. 

 
Đại biểu và khách mời theo dõi tóm tắt kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ III,

nhiệm kỳ 2015 – 2020. 

Nói về phương hướng trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Đảng ủy Khoa Quốc tế Lê Trung Thành sử dụng sơ đồ tư duy thay cho các con số chỉ tiêu để giúp người tham gia hình dung rõ hơn về một hệ sinh thái đào tạo mà Khoa Quốc tế đang hướng tới. Trong đó, Khoa Quốc tế trở thành một cơ sở giáo dục đại học, hub đào tạo với môi trường sử dụng toàn bộ bằng tiếng Anh với 5 mô hình đào tạo chính: chương trình do ĐHQGHN cấp bằng, chương trình liên kết quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng, chương trình liên kết quốc tế đồng cấp bằng và chương trình liên kết với đối tác nước ngoài theo mô hình a+b+c...  Khoa Quốc tế xây dựng môi trường để đảm bảo tất cả các chương trình, các hoạt động hỗ trợ hướng tới đào tạo người học đạt được 4 yếu tố là nền tảng gốc rễ về trí tuệ, kiên trì, giàu nghị lực; phù hợp tính cách, sở thích, đàm mê; các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng cuộc sống; khả năng tự học và phát triển bản thân suốt đời. Người học khi tốt nghiệp Khoa Quốc tế đạt được sự tự chủ cao, làm chủ bản thân, có khả năng lãnh đạo đội nhóm,  rõ ràng về lộ trình phát triển nghề nghiệp, được trang bị đầy đủ tư duy, kỹ năng và công cụ để có thể tự khởi nghiệp hoặc trở thành các chuyên gia. nhà khoa học nhà quản lý, lãnh đạo, điều hành xuất sắc trong lĩnh vực được đào tạo. Khoa cũng dự kiến thu hút các nhân lực, các chuyên gia theo chiều sâu để thiết kế và triển khai các chương trình hành động trên.

Bí thư Đảng ủy Lê Trung Thành trình bày “hệ sinh thái” của Khoa Quốc tế trong giai đoạn 2020-2025. 

Bên cạnh đó, Khoa sẽ xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu các kỹ năng mà người học có nhu cầu, từ đó hình thành nên một “siêu thị tri thức” và kiến tạo nên “cộng đồng người học”, trong đó, quan trọng nhất là giúp người học khai phá khát vọng và tầm nhìn. Những mục tiêu này có thể đạt được nếu biết tận dụng đúng nguồn lực của là chính con người của Khoa hay những ưu thế có được khi là một đơn vị của một đại học hàng đầu đất nước.


 
Phần trình bày của đồng chí Lê Trung Thành tạo ấn tượng mạnh với đại biểu khách mời và người tham dự. 

Phát biểu chỉ đạo  Đại hội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải khẳng định tự chủ là nét độc đáo của Khoa Quốc tế, là một mảng màu đặc sắc trong ĐHQGHN. Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải cũng chỉ ra rằng, đúng như tên gọi của mình, Khoa Quốc tế cần phải hướng tới hội nhập sâu rộng với quốc tế, nhất là trong bối cảnh đất nước đang là điểm đến của đầu tư nước ngoài. Khoa cần phải nhìn nhận đây là cơ hội mang tầm vĩ mô, cơ hội của toàn đất nước trong đó có ĐHQGHN - cơ sở giáo dục hàng đầu. Đặt trọng tâm quốc tế hóa có thể khó khăn, nhưng nếu hạ quyết tâm thì nhất định sẽ làm được và cần làm theo đúng giá trị của mình, làm hết sức, biết nhìn nhận sức mạnh của bản thân.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. 

Không phải tìm sinh viên giỏi để đào tạo mà là đem lại những giá trị gia tăng thực sự cho bất kỳ sinh viên nào. Bên cạnh đó, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các hoạt động chính quyền, biến thành công cụ để xây dựng đội ngũ vững mạnh. Cuối cùng, Phó Bí thư thường trực mong Khoa Quốc tế có thể xây dựng một môi trường thân thiện, sáng tạo của một đơn vị tự chủ ngay trong lòng một môi trường công lập là ĐHQGHN.

Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho báo cáo tại Đại hội.

Ở phần thảo luận, Đại hội được nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho các chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Các đại biểu cùng thống nhất trong nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành cần tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng; phát triển Khoa Quốc tế với những điểm đặc sắc riêng, bứt phá, xây dựng Khoa thành một đại học chuyển đổi số và cá thể hóa. 

Các đại biểu dự Đại hội bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới. 

 
Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

Đại hội đã thông qua dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, và bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 7 đồng chí, bầu Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI và đóng góp cho Dự thảo các văn kiện của Đại hội Đảng bộ cấp trên.

Đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, thực sự là Đại hội của đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, tự chủ, bứt phá; Đại hội của niềm tin, của sự phát triển vượt bậc. Mỗi đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, đóng góp có hiệu quả vào sự thành công của Đại hội. Tất cả đảng viên cùng tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV, Đảng bộ Khoa Quốc tế sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đề ra. 

Một số hình ảnh tại Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tin bài về Đại hội Đảng bộ lần thứ IV trên các báo

VNU Media: http://vnu.vn/ttsk/?C151/N25971/Tinh-tu-chu-va-quoc-te-hoa-la-nhung-gia-tri-rieng-co-ma-Khoa-Quoc-te-can-dat-trong-tam-phat-trien.htm

Tạp chí Đảng cộng sản: http://dangcongsan.vn/tien-toi-dai-hoi-dang-bo-cac-cap-va-dai-hoi-xiii-cua-dang/tin-hoat-dong/dai-hoi-dang-bo-khoa-quoc-te-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-nhiem-ky-2020-2025-557476.html

Lên đầu trangLên đầu trang