Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc mùa đầu tiên: Điểm sáng trong hoạt động lan tỏa Văn hóa đọc tại Khoa Quốc tế

8/4/2021 9:00:29 PM
Từ ngày 10/5 – 31/7/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chính thức khởi động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp cơ sở.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện. Đây là hoạt động dành cho học sinh, sinh viên trên cả nước nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc mùa đầu tiên đã kết thúc thành công. 

Trải qua 70 ngày diễn ra, cuộc thi đã thu hút 16.464 lượt bạn đọc quan tâm trên trang Facebook của Thư viện. Cuộc thi mùa đầu tiên diễn ra trong bối cảnh Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn kết quả thu về vẫn là những trái ngọt đáng tự hào. Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 25 bài dự thi, dù đây là con số chưa gây được ấn tượng mạnh, nhưng nó là sự nỗ lực không ngừng của cả thí sinh lẫn người tổ chức. Tất cả các bài dự thi có chất lượng tốt, nội dung phong phú, trình bày khoa học, sáng tạo, thể hiện sự tâm huyết của các thí sinh với cuộc thi, với việc phát triển Văn hóa đọc trong sinh viên Khoa Quốc tế. Cuộc thi thực sự là một điểm sáng trong hoạt động phát triển và lan tỏa Văn hóa đọc của Khoa Quốc tế đến với các em sinh viên.

Có 25 bài dự thi gửi về tham dự cuộc thi. 

“Cuộc thi diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt với những khó khăn, thách thức, nhưng đã rất thành công. Chúng tôi rất tự hào khi tất cả các em sinh viên ở các ngành đào tạo khác nhau đăng ký tham gia thi. Qua đó chúng tôi hiểu được các em sinh viên từng ngành thích đọc những loại sách như thế nào. Nội dung của 25 bài dự thi thể hiện rõ tinh thần của mỗi cuốn sách mà thí sinh đã đọc và lựa chọn dự thi. Có thể khẳng định, cuộc thi thực sự khơi dậy niềm yêu thích và đam mê đọc sách của các em sinh viên Khoa Quốc tế”, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Trần Anh Hào – Trưởng Ban tổ chức – vui mừng chia sẻ. 

Cô Dương Thị Thu Huyền, giảng viên Bộ môn Đào tạo Dự bị, thành viên Ban Giám khảo, rất tâm đắc với bài dự thi đạt giải Nhất của cuộc thi – bài của sinh viên Đỗ Thị Thu Hà, sinh viên chương trình Quản lý. Thu Hà viết về cuốn “Đắc nhân tâm” của Dale Breckenridge Carnegie. “Đắc nhân tâm” là cuốn sách đầu tiên tôi tìm đọc từ tác giả, có thể chính vì nó là ấn tượng tốt đẹp đầu tiên của tôi về ông, là lần đầu tiên tôi được biết về ông, nghe về những lời hay ý đẹp và bài học đắt giá trong cuộc sống từ ông, nên nó đã mang tới dấu ấn mạnh mẽ hơn bất cứ những tác phẩm còn lại. Và một điều chắc chắn, bởi chính “thực lực” và giá trị của nó, đã giúp cuốn sách chạm tới tim tôi, độc giả và nhận được sự thán phục, tôn thờ từ mọi người”, thí sinh đạt giải cao nhất của cuộc thi chia sẻ trong phần mở đầu của bài dự thi. 

Bài dự thi của Đỗ Thị Thu Hà đã giành giải Nhất của cuộc thi. 

“Tôi đánh giá cao bài dự thi của Thu Hà và có thể thấy được sự công phu và niềm say mê đọc sách của em qua từng trang viết. Từng từ, từng lời lẽ thể hiện suy nghĩ chín chắn và trưởng thành của tác giả. Theo tôi cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa nhất định, chủ đề các em lựa chọn dự thi khá phong phú từ sách văn học đến sách kỹ năng. Đặc biệt, các em đã đưa ra nhiều phương pháp đọc hữu ích và ý tương sáng tạo, có thể nhân rộng và áp dụng tại Khoa Quốc tế”, cô Dương Thị Thu Huyền chia sẻ. 

Với các thí sinh, cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích và lý thú, là nơi để chia sẻ những suy nghĩ, chiêm nghiệm của mình về văn hóa đọc. “Cuộc thi không chỉ đem đến tình yêu sách cho tất cả các bạn sinh viên, mà còn là sân chơi bổ ích giúp các bạn yêu sách gắn kết với nhau, cùng nhau lan tỏa tinh thần văn hóa đọc”, Lưu Ngọc Anh, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế, bày tỏ. 

Chúc mừng 10 thí sinh của cuộc thi. Chúc các bạn sẽ mang lại vinh quang cho Khoa Quốc tế tại

Cuộc thi Văn hóa đọc của ĐHQGHN. 

Năm 2021 được xem là năm phát triển và thúc đẩy Văn hóa đọc của Khoa Quốc tế. Sau Lễ ra mắt Câu lạc bộ sách Khoa Quốc tế và Đêm thơ “Se sẽ chứ”, tiếp đến là cuộc thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, sinh viên Khoa Quốc tế ít nhiều có cái nhìn khác hơn về việc đọc sách cũng như vai trò quan trọng của những cuốn sách. Khoa Quốc tế luôn mong tinh thần yêu sách, sự ham mê đọc sách sẽ phát triển mạnh mẽ, để làm sao khi nói đến hình ảnh sinh viên  là nhắc đến hình ảnh những bạn trẻ ham mê sách và đọc sách mọi lúc mọi nơi. 

Mong rằng sinh viên Khoa Quốc tế hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày, bởi “Người đọc sách nhiều thì khí chất sẽ khác, mà khí chất bao nhiêu thì hạnh phúc bấy nhiêu”.

Danh sách 10 thí sinh đạt giải Cuộc thi Văn hóa đọc của Khoa Quốc tế
Giải Nhất
Đỗ Thị Thu Hà – ngành Quản lý

 

Giải Nhì
Nguyễn Thị Minh Anh – ngành Kinh doanh quốc tế
Đỗ Thị Ánh – ngành Kinh doanh quốc tế

 

Giải Ba
Hoàng Thị Nhật Quỳnh – ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán
Bùi Huyền Trang – ngành Kế toán và Tài chính
Trần Phương Ly – ngành Kế toán và Tài chính


Giải Khuyến khích
Lưu Ngọc Anh – ngành Kinh doanh quốc tế
Trần Thị Minh Hiền – ngành Kinh doanh quốc tế
Trần Nho Khánh Linh – ngành Kinh doanh quốc tế
Lê Thu Uyên – ngành Kế toán và Tài chính 
 

Lên đầu trangLên đầu trang