Con đường đến với khoa học

10/5/2019 9:46:31 PM
Với mục tiêu nâng cao năng lực và truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho sinh viên, ngày 27/9/2019, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Trường hè Khoa học Việt Nam (Vietnam Summer School of Science - VSSS) tổ chức Chương trình “Con đường đến với khoa học” cho sinh viên.

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa tham gia.

Chương trình hội thảo thu hút sự quan tâm của các giảng viên và sinh viên trong Khoa.

Diễn giả mời của chương trình là những thầy, cô giàu kinh nghiệm làm nghiên cứu và truyền lửa đam mê khoa học cho sinh viên như TS. Giáp Văn Dương - một trong những người đồng sáng lập VSSS năm 2013; TS. Đặng Văn Sơn - giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời là chuyên gia giáo dục STEM; PGS.TS. Phạm Thị Liên – Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Xã hội – Kinh tế và Quản lý; cùng các giảng viên trẻ nhưng đầy nhiệt huyết của Khoa Quốc tế như TS. Bùi Mỹ Trinh, TS. Trần Công Thành…

TS. Giáp Văn Dương trình bày những khái niệm cơ bản về hoạt động nghiên cứu khoa học.

Trong phần đầu của chương trình, TS. Giáp Văn Dương giới thiệu đến các em sinh viên những khái niệm cơ bản như Nhà khoa học là ai? Một người làm khoa học cần có tinh thần khoa học thế nào? Làm khoa học là làm những công việc gì? Thế nào là phương pháp nghiên cứu khoa học? Diễn giả cũng hướng dẫn rất chi tiết để sinh viên làm quen và hình dung rõ về các bước cần thực hiện khi làm nghiên cứu như: xác định đối tượng, vấn đề / đặt câu hỏi nghiên cứu; nêu giả thuyết khoa học; thiết kế và triển khai thí nghiệm để thu thập số liệu hoặc mô phỏng thực nghiệm; phân tích số liệu và so sánh với giả thuyết ban đầu; xác nhận hoặc điều chỉnh giả thuyết nếu có sai lệch; công bố kết quả nghiên cứu trong hội nghị hay các tạp chí khoa học.

TS. Đặng Văn Sơn thuyết trình về chủ đề con đường khởi nghiệp từ khoa học.

Ở phần thứ 2, TS. Đặng Văn Sơn trình bày chủ đề khá “hot”, phù hợp với thực tiễn hiện nay – “Con đường khởi nghiệp từ khoa học”. Khái niệm “khởi nghiệp” đã trở nên phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây và có xu hướng mở rộng ra với sự đa dạng ngành nghề. Khởi nghiệp đã khó, khởi nghiệp bằng nghiên cứu khoa học lại là thách thức không nhỏ với nhà khoa học chân chính. Theo đó, từ ý tưởng khởi nghiệp phải có cơ sở khoa học, và từ ý tưởng đó đến giai đoạn ra đời sản phẩm thực tiễn còn là một chặng đường rất dài và nhiều chông gai.

Trong bài thuyết trình của mình, TS. Đặng Văn Sơn chia sẻ về công việc của một người làm khoa học dù có nhiều gian truân, vất vả nhưng cũng chứa nhiều niềm vui. Diễn giả cũng nhấn mạnh người làm khoa học cũng có thể khởi nghiệp ở bất kỳ chặng đường nghiên cứu nào và “Nghề nghiệp khoa học” là cơ hội để các em mở rộng thêm lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Sinh viên rất quan tâm đến phần thuyết trình và đặt nhiều câu hỏi cho diễn giả. 

Sau phần trình bày của 2 diễn giả là phần chia sẻ của các thầy, cô giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng của Khoa về con đường nghiên cứu của mình. Các thầy, cô đều động viên các em sinh viên hãy mạnh dạn bước chân vào con đường nghiên cứu khoa học khi còn là sinh viên, bởi hoạt động này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập và nghề nghiệp tương lai sau này. Các thầy, cô cũng hy vọng sau chương trình tập huấn này, các em sinh viên hiểu được vai trò và ý nghĩa của hoạt động nghiên cứu khoa học, hiểu được các bước cần chuẩn bị cho nghiên cứu và tự tin để đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu năm học 2019 – 2020.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

Hội thảo tập huấn đã thực sự cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho sinh viên Khoa Quốc tế. Khá nhiều câu hỏi được đặt ra cho 2 diễn giả tại buổi hội thảo và người tham dự nhận được những câu trả lời thỏa đáng.

Trong thời gian tới, Khoa sẽ còn tổ chức nhiều chương trình hội thảo, tập huấn cho sinh viên nhằm trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng nghiên cứu cần thiết. 
 

Lên đầu trangLên đầu trang