Cơ hội việc làm rộng mở cho ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

4/5/2018 3:33:23 PM
Ngành học về kỹ thuật máy tính hiện được Nhà nước quan tâm và ưu tiên phát triển, đặc biệt khi dự án nhà máy sản xuất vi mạch đầu tiên của Việt Nam đang được triển khai rầm rộ.
Theo những khảo sát về việc làm gần đây ngành học này đang là một ngành thiếu nhân lực nhất và đặc biệt sẽ thiếu trong vòng 10 năm nữa, khi các công ty máy tính đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.

Tác động của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đến kinh tế - xã hội

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có những tác động to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ: toàn cầu, khu vực và trong từng quốc gia. Các tác động này mang tính tích cực trong dài hạn song cũng tạo ra nhiều thách thức trong ngắn hạn và trung hạn.
Về mặt kinh tế, cuộc CMCN 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ đến sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế thế giới chuyển sang kinh tế tri thức - thông minh. Các thành tựu mới của khoa học - công nghệ được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng và quản lý, quản trị...

csm_industry4_0_39cd630f7a.jpg
 

Cách mạng công nghiệp 4.0 có những tác động to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. 

Cuộc CMCN 4.0 cũng tác động tích cực đến tiêu dùng và giá cả. Theo đó, người dân được hưởng lợi nhờ tiếp cận được với những sản phẩm và dịch vụ mới với chí phí thấp hơn (như gọi xe taxi, đặt vé máy bay, mua bán sản phẩm qua mạng). Những đột phá về công nghệ trong các lĩnh vực năng lượng, vật liệu, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, người máy, in 3D giúp giảm mạnh áp lực chi phí, qua đó làm giảm giá cả hàng hóa và dịch vụ, và giúp hiện thực hóa nền sản xuất đại trà theo nhu cầu cá nhân (customized mass production). Tất cả sẽ giúp mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

CMCN 4.0 không chỉ tác động lên hệ thống vật lý, số hoá và quy trình công nghiệp địa phương, mà còn lên trên toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm cả các nhà sản xuất và các nhà sản xuất công nghiệp, nhà cung cấp và người lao động. Một trong những mối bận tâm ban đầu của việc áp dụng mô hình CMCN4.0 là sự thiếu hụt nhân công có thể làm việc trong môi trường CMCN4.0, nơi mà công nhân vận hành máy phải là những nhà quản lý nhà máy thông minh (smart factory). Khi đó, nhân lực đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng đa ngành bao gồm cả IT, cơ khí, điện tử, chế biến.

Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

Hiện nay, nguồn lực lao động liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) và máy tính đang rất khan hiếm. Số lượng hợp đồng và nhiều công ty CNTT mới mở là những nguyên nhân khiến thị trường nhân lực CNTT vốn đã thiếu về số lượng, yếu về chất lượng lại càng khan hiếm trong thời gian gần đây.

Toa dam 4.0 4.jpg

Sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính tham gia toạ đàm “Cách mạng công nghiệp 4.0 và một số đột phá trong Trí tuệ Nhân tạo”.

Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Aprotrain Aptech, cho biết, vài năm trở lại đây, số lượng các hợp đồng CNTT đổ về Việt Nam nhiều hơn, một phần do những biến động trên thị trường thế giới. Các nhà đầu tư đang “chán” dần các thị trường truyền thống là Trung Quốc, Ấn Độ vì chi phí nhân công, nạn ăn cắp bản quyền phần mềm tăng. Các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia khác như Việt Nam, Philippines, Myanmar... Thêm vào đó, ngày càng có nhiều công ty CNTT mới được mở tại Việt Nam (phần lớn là các công ty của Nhật với quy mô vừa và nhỏ) khiến việc cạnh tranh trong tuyển dụng càng khốc liệt. Một số công ty nước ngoài trong lĩnh vực này như Intel, IBM, Renesas, Orange Telecom, Toshiba, Panasonic, NEC đã bắt đầu tuyển dụng nhân lực Việt Nam để phục vụ các nền tảng công nghệ cao. Những nhân lực này cần được đào tạo theo ngành Tin học,  Kỹ thuật máy tính, để được trang bị tốt những kiến thức cả về phần mềm lẫn phần cứng.

Ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính là một ngành đào tạo có tính liên ngành giữa Điện tử viễn thông và Công nghệ thông tin. Cử nhân ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính được đào tạo về kỹ thuật điện, điện tử, truyền thông, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng, và tích hợp phần cứng-phần mềm. Cử nhân ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến máy tính, từ thiết kế các hệ thống vi tính đơn lẻ, máy tính cá nhân và các máy tính lớn, cho đến thiết kế vi mạch tích hợp, thiết kế, xây dựng và lập trình các hệ thống nhúng, tích hợp các hệ máy tính trong nhiều ứng dụng điện và điện tử khác nhau. 
Vì vậy, ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính là một ngành đào tạo đáp ứng được các yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế xã hội và quốc phòng của đất nước, gắn liền với các chương trình lớn của nước ta trong sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá cũng như trong quá trình hội nhập với khu vực và thế giới. 

Đa số các sinh viên tốt nghiệp đại học và sau đại học ngành Kỹ thuật máy tính đều tìm được việc làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công ty có hoạt động liên quan đến CNTT, Điện tử - Viễn thông, các Đài phát thanh truyền hình, và các viện nghiên cứu có lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành đào tạo. 

Ngoài việc cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực Kỹ thuật máy tính cho nhu cầu trong nước, một số sinh viên giỏi có đủ khả năng làm việc, nghiên cứu tại các công ty, trường đại học ở các nước có nền công nghiệp điện-điện tử, công nghệ thông tin phát triển. Tuy nhiên, do sự khác nhau trong chương trình đào tạo hiện nay, các sinh viên thường phải học thêm một số môn học cần thiết trước khi nhập học vào các khoá cao học, tiến sỹ ở nước ngoài.

Ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính tại Khoa Quốc tế

Năm 2014, Khoa Quốc tế đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Mátxcơva (MPEI) dưới sự ủy quyền của Giám đốc ĐHQGHN nhằm triển khai chương trình Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính. Chương trình học bằng tiếng Anh, được tổ chức đào tạo toàn phần tại Việt Nam và do ĐHQGHN cấp bằng. Với chương trình này, Khoa Quốc tế mong muốn được góp phần vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực hiện nay.

Chương trình đào tạo Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính được xây dựng dựa trên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của MPEI. MPEI đã tổ chức đào tạo ngành học này bằng tiếng Anh từ năm 1995. Năm 2017, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định phê duyệt đề án liên kết đào tạo và giao nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính.

Chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của Khoa Quốc tế cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng; đào tạo sinh viên có kỹ năng phân tích - thiết kế - xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong các lĩnh vực như thiết kế vi mạch, công nghệ robot, hệ thống nhúng, hệ thống điện – điện tử và điều khiển tự động; trang bị cho sinh viên kỹ năng tham mưu - tư vấn với tư cách là một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khả năng làm việc nhóm hay độc lập nghiên cứu để học lên các trình độ cao hơn.

 Lam-viec-voi-MPEI-3.jpg

Đại diện MPEI gặp mặt sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ trình độ chuyên môn và năng lực để đảm nhận các vị trí công tác như:
- Chuyên viên nghiên cứu, tham gia hoạch định chính sách, phát triển dự án về phần cứng và phần mềm trong công nghiệp; 
- Chuyên viên phân tích, thiết kế các hệ thống phần cứng và phần mềm trong công nghiệp; 
- Chuyên viên quản trị mạng hạ tầng công nghệ thông tin và các mạng viễn thông; 
- Tham gia vào hoạt động giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trong và ngoài nước về lĩnh vực tin học và tự động hóa.

Theo học chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của Khoa Quốc tế sinh viên thực sự  được tiếp cận chương trình đào tạo chất lượng quốc tế với phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá tiên tiến theo chuẩn giáo dục của MPEI cùng mức học phí vừa phải và được nhận văn bằng của ĐHQGHN hoặc MPEI.

Sinh viên được học tập và nghiên cứu trực tiếp hoàn toàn trong môi trường bằng tiếng Anh với các giảng viên có trình độ cao, thành thạo ngoại ngữ của Việt Nam và Liên bang Nga.

Sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệp thực tế ở các công ty, tập đoàn; tham gia các dự án khởi nghiệp thông qua các câu lạc bộ văn hóa và chuyên ngành, hệ thống dịch vụ tư vấn học tập và hướng nghiệp, mạng lưới Alumni, các hoạt động của Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế.

Khoa Quốc tế chào đón những bạn sinh viên yêu thích điện tử viễn thông và công nghệ thông tin đến học tập và nghiên cứu.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng
Giám đốc Phòng nghiên cứu về Hệ thống thông tin và Kỹ thuật máy tính 

Trong năm 2018 - 2019, Khoa Quốc tế sẽ tuyển sinh các chương trình đào tạo cử nhân sau:
Các chương trình do ĐHQGHN cấp bằng:
- Kinh doanh quốc tế: 230 sinh viên 
- Kế toán, Phân tích và Kiểm toán: 140 sinh viên 
- Hệ thống thông tin quản lý: 70 sinh viên 
- Tin học và kỹ thuật máy tính: 40 sinh viên 

Các chương trình do đại học nước ngoài cấp bằng:
- Kinh doanh (Kế toán) (liên kết với Trường Đại học HELP, Malaysia): 60 sinh viên 
- Khoa học quản lý (liên kết với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ): 80 sinh viên 
- Kế toán và Tài chính (liên kết với Trường Đại học East London, Vương quốc Anh): 60 sinh viên 
- Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch (liên kết với Trường Đại học Troy, Hoa Kỳ): 80 sinh viên
 

Lên đầu trangLên đầu trang