Chương trình trao đổi sinh viên tại Singapore và những cái nhất

10/1/2019 8:38:46 AM
Đây cũng là lần đầu tiên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN được đăng cai tổ chức chương trình giao lưu với rất nhiều cái “nhất’.

Chương trình trao đổi sinh viên của Quỹ Temasek (TF-SCALE), tổ chức tại Đại học Bách khoa Ngee Ann, có chủ đề “Specialists’ Community Action and Leadership Exchange Programme 2019”, dành cho sinh viên các nước khu vực Đông Nam Á với mục đích bồi dưỡng và tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm trong tương lai cho sinh viên; nâng cao hiểu biết, khả năng nhận thức và giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Chương trình bao gồm các hoạt động trên lớp (lecturers, workshops, project developing…) và các hoạt động thăm quan thực tế, khám phá, tìm hiểu các di sản, văn hoá, du lịch của Singapore. Đây là lần đầu tiên Đại học Bách khoa Ngee Ann được đón tiếp các em sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Thái Lan đến học tập, giao lưu và trao đổi trong thời gian 3 tuần. Đây cũng là lần đầu tiên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN được đăng cai tổ chức chương trình giao lưu với rất nhiều cái “nhất’.

Nhiều hồ sơ đăng ký phỏng vấn nhất

Sau gần một tháng gửi thông báo về chương trình học bổng trao đổi sinh viên năm 2019 của Đại học Bách khoa Ngee Ann đến các đơn vị trong ĐHQGHN, Ban tổ chức đã nhận được 150 hồ sơ đăng ký của em sinh viên. Trong đó có 60 hồ sơ của sinh viên các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học xã hội nhân văn, Đại học Kinh tế, Khoa Luật… Thí sinh ứng tuyển vào chương trình tham gia 2 Vòng phỏng vấn. Ở Vòng 1, Khoa Quốc tế tổ chức phỏng vấn 150 thí sinh và chọn lựa ra 45 thí sinh xuất sắc tham dự vào Vòng phỏng vấn tiếp theo. Trong Vòng 2, Đại học Bách khoa Ngee Ann trực tiếp phỏng vấn 45 sinh viên và chọn ra 36 em xuất sắc nhất để tham gia chương trình trao đổi tại Singapore. Trong số này, Khoa Quốc tế vinh dự có 14 em sinh viên nằm trong danh sách trao đổi tại đảo quốc sư tử. 


 
Sinh viên ĐHQGHN tham gia vòng phỏng vấn với đại diện Đại học Bách khoa Ngee Ann.

Công tác chuẩn bị cho chuyến đi chu đáo nhất

Trong khoảng thời gian một tháng trước khi lên đường, các em sinh viên trong ĐHQGHN được tham gia các chương trình tập huấn, các hoạt động giao lưu tập thể. Các em được nghe các diễn giả của Khoa Quốc tế và các đơn vị trong ĐHQGHN cung cấp các kiến thức theo về chính trị, kinh tế, văn hoá, đời sống, khí hậu, chi phí sinh hoạt… của đảo quốc sư tử. Đây là những thông tin cơ bản giúp các em hiểu thêm về đất nước mình sắp đến, dễ dàng hoà nhập với văn hoá và con người nơi đây. Ngoài ra, Ban tổ chức mong muốn các thành viên trong đoàn có cơ hội hiểu nhau, cùng rèn tính kỷ luật và tinh thần tập thể, để khi sang Singapore, các em sẽ luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau vì “màu cờ, sắc áo VNU”. 


 
Các em tham gia các chương trình tập huấn để có thêm nhiều kiến thức về Singapore.

Chương trình “tiễn bạn lên đường” đặc biệt nhất

36 em sinh viên được tham dự chương trình vô cùng đặc biệt do Đại sứ quán Singapore tổ chức – “Send-off Ceremony”. Tham dự chương trình có Phó Đại sứ, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam - Tan Weiming. Phó Đại sứ Tan Weiming chúc mừng các em sinh viên đã được lựa chọn tham dự chương trình giao lưu sinh viên nhiều ý nghĩa tại Singapore. Ông hy vọng các em sẽ có những trải nghiệm thú vị trong 3 tuần tại đảo quốc sư tử, khi trở về sẽ là những hạt nhân tích cực kết nối và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Singapore. Sinh viên Bùi Tá Khôi Nguyên, sinh viên Khoa Quốc tế - trưởng đoàn sinh viên giao lưu, cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức một chương trình thật ý nghĩa cho sinh viên ĐHQGHN, giúp các em có cơ hội được tìm hiểu về đất nước và con người Singapore, giao lưu và kết nối với các bạn bè trong khu vực. Khôi Nguyên chia sẻ 36 sinh viên ĐHQGHN đã sẵn sàng cho chuyến đi, sẵn sàng để thể hiện tinh thần và tâm thế của sinh viên VNU. 

Đoàn sinh viên ĐHQGHN đã sẵn sàng cho chương trình giao lưu tại Đại học Bách khoa Ngee Ann.

Học ác liệt và chơi hết mình

Hành trình 3 tuần tại Singapore không quá dài những cũng không hề ngắn, nhưng đủ để các em học hỏi được thêm nhiều điều, làm quen được thêm với những người bạn mới. Các em có những giờ học vô cùng nghiêm túc vào tất cả các buổi sáng. Mỗi buổi học là một chủ đề khác nhau và kết thúc một tuần các em có một bài thuyết trình về những kiến thức đã học. Thầy, cô giáo thường đưa ra yêu cầu rất cao với những bài thuyết trình, đòi hỏi khả năng nhận xét cũng như giải quyết vấn đề. Yêu cầu được đưa ra cũng rất cụ thể từ việc trình bày, ý tưởng đến dàn bài thuyết trình. Nhưng điểm làm khó sinh viên nhất chính là những bài học tại Singapore có thể áp dụng như thế nào vào Việt Nam. Để giúp các nhóm hoàn thiện tốt nhất bài thuyết trình, thầy, cô giáo cũng có một buổi tọa đàm nhằm cung cấp thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Các nhóm tham gia bàn bạc lên dàn ý cho bài thuyết trình.

Các em sinh viên đã có được trải nghiệm chưa từng thấy - tham gia dialogue in the dark (đối thoại trong bóng tối). Người tham gia sẽ đưa vào một không gian mà ở đó chỉ có bóng tối và không thể nhìn thấy một vật thể nào. Các em sẽ phải sinh hoạt, suy nghĩ, hành động như người khiếm thị. Các bạn sinh viên đã rất xúc động sau khi hoàn thành trải nghiệm này. Những cái ôm thật chặt với người khiếm thị tham gia dự án cùng những giọt nước mắt đã rơi. Trải nghiệm này đã thay đổi mạnh mẽ nhận thức của các em sinh viên. Không chỉ dừng lại ở đồng cảm, các em còn mong muốn đưa người tàn tật hòa nhập với cuộc sống, mong người khiếm thị được tôn trọng và tự tin vào bản thân. Có rất nhiều ý tưởng về việc thực hiện các dự án xã hội được chia sẻ ngay sau buổi trải nghiệm này.

Đại diện nhóm lên trình bày trước cả lớp.

Buổi chiều là khung giờ dành cho việc thăm quan, dã ngoại. Các em được đến những địa điểm nổi tiếng của Singapore như các bảo tàng, khu dành cho du khách - China town, Little India, Garden by the Bay, Sentosa. Những chuyến thăm quan đã giúp các em hiểu thêm về đất nước và con người đảo quốc sư tử.  

Buổi tối 9h các em phải có mặt tại ký túc xá để cùng nhau tổng kết những hoạt động trong ngày và nghe phổ biến các hoạt động của ngày hôm sau. Lịch trình sinh hoạt và học tập dày đặc như vậy, giờ giấc thì nghiêm ngặt y như trong quân đội không hề làm các em thấy chuyến đi hết vui và thú vị. Xin được trích ra đây chia sẻ của Trần Thị Thanh Hương, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Chia sẻ cũng đã nói lên suy nghĩ của hầu hết các thành viên trong đoàn.

Chuyến thăm quan dã ngoại giúp các thành viên thêm gắn kết và hiểu nhau hơn. 

“Ba tuần tại Singapore đủ để em học được thêm những điều mới, kết nối thêm được nhiều bạn mới. Với TFI SCALE, em từng chút một, nới dần giới hạn của bản thân. Em đã bước từng bước ra khỏi vùng an toàn bằng cách dám hỏi, dám nói, dám nhận chỉ trích, dám đối diện và thất bại. Tất nhiên, quá trình này sẽ luôn khó khăn nhưng nó thực sự rất đáng giá để trải nghiệm. Cảm ơn Khoa Quốc tế vì đã trao cơ hội cho em học hỏi và trưởng thành.
Em tin là thành công của một dự án không nằm ở việc có bao nhiêu người tham gia, được đưa tin ở những đâu, nó nằm ở sự thay đổi theo hướng tích cực của mỗi con người. Bọn em đã chủ động hơn, tích cực hơn, tự tin hơn, đó mới là điều đáng quý nhất. TFI SCALE mong muốn điều này, và đang từng bước đạt được nó bằng việc trao những cơ hội cho sinh viên chúng em trải nghiệm và lớn dần lên”.

Chuyến đi đã lại ấn tượng tốt đẹp trong các thành viên tham gia. 

Chương trình giao lưu sinh viên đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi thành viên tham gia. Các em đã được giao lưu, học hỏi và thực sự trưởng thành hơn sau chuyến đi dài 3 tuần. Các em cũng đã thể hiện rất tốt tinh thần và tâm thế của sinh viên ĐHQGHN trước các bạn bè trong khu vực. Khoa Quốc tế xin chúc các em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường học tập sắp tới tại ĐHQGHN. 


 

Lên đầu trangLên đầu trang