Chủ nhiệm Khoa Quốc tế khuyên tân sinh viên nhập học sớm: "Hãy vượt qua chiếc giếng sâu của thời cấp 3"

9/5/2021 3:09:09 PM

Tại buổi gặp mặt định hướng dành cho tân sinh viên nhập học sớm, PGS.TS. Lê Trung Thành - Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có những chia sẻ và lời khuyên ý nghĩa sâu sắc tới các tân sinh viên đầu tiên về chặng đường đại học trước mắt. Chúng tôi xin trích giới thiệu cùng bạn đọc.  

"Các em đã trải qua gần 2 năm trong giai đoạn khó khăn nhưng các em đã rất cố gắng, nỗ lực trở thành những tân sinh viên - những em út đầu tiên của Khoa Quốc tế năm học 2021 - 2022.

Cách đây 23 năm, năm 1998, thầy lần đầu tiên vào đại học. Thầy tốt nghiệp năm 2003, năm các em ra đời. Dù thời gian đã lâu, nhưng thầy hiểu cảm giác háo hức của các em khi đứng trước ngưỡng cửa mới. 

Có 2 điều các em nên thực hành. Trước hết là hãy biết ơn vì những gì mình đang có có. Sự cố gắng của các em là yếu tố quyết định, nhưng chúng ta không thể làm được nếu thiếu bố mẹ và thầy cô. Thứ hai, các em cần phải có trách nhiệm thể hiện lòng biết ơn của mình bằng hành động - hãy làm tốt những gì cần phải làm. 

PGS.TS.Lê Trung Thành chia sẻ với tân sinh viên tại Ngày hội nhập học sớm.

Cấp 3 giống như một cái giếng sâu mà các em cần phải vượt qua nếu không muốn hạn chế mình trong những năm đại học. Khi học cấp 3, kiến thức các em được học là những bài toán đã có lời giải, đó là những kiến thức đã được biết trước. Trong thời gian học THPT,  các em được cung cấp công cụ, biện pháp nhưng đa số chưa tập trung phát triển tư duy để giải quyết vấn đề. Hơn thế nữa, khi còn ít tuổi, các em hoàn toàn bị phụ thuộc: phụ thuộc vào người thân, thầy cô, bạn bè bởi các em chưa là công dân trưởng thành. Khi đó, hầu hết những động lực các em có là từ ngoại lực - những tác nhân bên ngoài. Động lực nội tại của đa phần các em chưa được khai phá. Các em có thể đã có mục tiêu, nhưng hầu hết mới chỉ là mục tiêu ngắn hạn. Đó là các em của quá khứ.

Vậy để bước sang ngưỡng cửa mới chính là đại học thì các em cần phải vượt qua cái giếng, vượt qua các em của quá khứ. Mọi thứ sẽ thay đổi khi em bước vào cánh cửa đại học tại Khoa Quốc tế. Học tại Khoa Quốc tế sẽ rất khác so với các trường đại học khác.

Thứ nhất, Khoa Quốc tế sẽ cung cấp cho các em tư duy để trở thành công dân toàn cầu; phương pháp, công cụ để làm được điều đó thông qua học tập và các hoạt động. Tất cả những gì Khoa Quốc tế có tạo nên một hệ sinh thái để từ những trải nghiệm tại Khoa, các em trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Thứ hai, Khoa sẽ giúp các em tìm ra được mục tiêu của mình. Để tìm ra được mục tiêu của bản thân không dễ dàng mà cần "thời gian, trải nghiệm, có được, có mất". Các thầy cô sẽ giúp em tìm ra mục tiêu và hướng dẫn các em cách làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó.

Buổi gặp mặt định hướng tân sinh viên nhập học sớm được tổ chức trực tuyến

Thứ ba, trải nghiệm tại Khoa Quốc tế là trải nghiệm "2 trong 1". Môi trường tại Khoa giống như là Liên Hợp quốc thu nhỏ: Thầy cô, bạn bè Khoa Quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới cùng giảng dạy và học tập tại đây 

Thứ tư, Khoa Quốc tế là "Đông - Tây y kết hợp". Môi trường, chất lượng đào tạo được kết hợp từ Đông và Tây để thiết kế nên mô hình tốt nhất dành cho các em. Các chương trình đào tạo tại Khoa có đủ các nhóm ngành nghề ở cả 2 trụ cầu: kỹ thuật và kinh tế (quản trị, Marketing, tài chính,...) để tạo ra các sản phẩm giá trị cho xã hội. 

Và cuối cùng, môi trường ở khoa vừa yêu thương - vừa kỷ luật cao.

Các em sẽ được đẩy tới những giới hạn để vượt qua những giới hạn đấy. Qua quá trình này các em sẽ trưởng thành.

Vào đại học, các em đã 18 tuổi, đã trở thành công dân trưởng thành rồi, không thể để bố mẹ, thầy cô thúc ép mãi được. Các em hãy chuyển hóa những ngoại lực thành nội lực bên trong. Hãy đặt ra những câu hỏi: Tại sao mình phải học? Mục tiêu của mình là gì? Tại sao phải tham gia hoạt động này? Khi các em có mục tiêu rõ ràng và câu trả lời cho những câu hỏi mình đặt ra, các em sẽ biết cách lựa chọn việc gì cần làm và tránh những việc muốn làm và thích làm. 

Các thầy cô sẽ tạo ra nhiều bài toán để các em học cách vượt qua. Sau này khi các em ra đời thì sẽ còn phải đương đầu với nhiều khó khăn lớn hơn rất nhiều. Cố gắng vượt qua chính mình chính là con đường dẫn tới thành công. 

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe. Chúc quãng thời gian học tập tại Khoa Quốc tế của em sẽ có đủ các trải nghiệm vui và buồn để giúp em vững vàng hơn trước sóng gió ngoài cuộc sống. Chúc các em sẽ đạt được mọi mong muốn tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN!

Lên đầu trangLên đầu trang