Chi bộ 3: Điểm sáng, định hình nên chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên

5/20/2020 2:21:11 PM
Hướng tới Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV

Ngày 13/5/2020, Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2020. Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành tham dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có đại diện Chi ủy của Chi bộ 1 và Chi bộ 2, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế, đại diện các tổ công đoàn, chi đoàn cán bộ và các quần chúng ưu tú thuộc các đơn vị trong Chi bộ 3.

Chi bộ 3 có 19 đảng viên chính thức, hoạt động chuyên môn tại Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý, Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Bộ môn Đào tạo Dự bị và Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và Khảo thí. Chi bộ 3 đảm nhận nhiệm vụ chính trị quan trọng trong một cơ sở giáo dục đại học, đó là giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức.

Đại hội Chi bộ 3 lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2020, là dịp để Chi bộ 3 kiểm điểm, đánh giá lại hoạt động của Chi bộ. 

Nhiệm vụ của Đại hội Chi bộ 3 lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2020, là kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được và những hạn chế, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới; lựa chọn và bầu vào Chi ủy Chi bộ những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, chính trị tư tưởng, lối sống, năng lực công tác để xây dựng Chi bộ và lãnh đạo các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi ủy Chi bộ 3 đã lãnh đạo Chi bộ đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Trong nhiệm kỳ vừa qua Chi bộ 3 đã nỗ lực không ngừng trong việc lãnh đạo chỉ đạo các đơn vị thuộc thực hiện tốt, sáng tạo các nhiệm vụ được giao, vượt qua nhiều khó khăn để đạt nhiều thành tích quan trọng. Công tác giảng dạy đảm bảo chất lượng tốt và đúng lịch trình, được học viên, sinh viên đánh giá cao. Đội ngũ giảng viên trong đó đi đầu là các đảng viên trong chi bộ luôn nỗ lực sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy với nhiều phương pháp hiện đại tích cực và có hàm lượng tích hợp công nghệ cao. Công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận: số lượng các đề tài NCKH cấp nhà nước, cấp ĐHQG và cấp Khoa: số lượt bài báo được đăng trên các tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế tăng lên đáng kể. Công tác nghiên cứu khoa học sinh viên ngày càng được chú trọng, do vậy số lượng và chất lượng đề tài nghiên cứu của sinh viên không ngừng được nâng cao.

Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2023, Chi bộ 3 phấn đấu thực hiện có kết quả các mục tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm sau: chuẩn bị tốt các nguồn lực để đảm bảo công tác giảng dạy ở các ngành mở mới; phát triển các đề tài và dự án để phục vụ đào tạo Ngoại ngữ, Xã hội nhân văn-Kinh tế, Công nghệ thông tin; tích cực tham gia kết nối chuyên gia trong và ngoài nước, tham gia và đẩy mạnh hoạt động của các nhóm nghiên cứu mạnh; nâng cao hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học sinh viên hướng đến các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên trong và ngoài nước.

Đảng viên Chi bộ 3 bỏ phiếu bầu Chi ủy nhiệm kỳ mới.

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành nhấn mạnh Chi bộ 3 là Chi bộ đặc biệt liên quan đến người dạy và việc kiểm tra đánh giá, là Chi bộ đóng vai trò cốt lõi trong toàn bộ quá trình đào tạo và nghiên cứu. Những đường hoạt hoạt động của Chi bộ 3 định hình nên chất lượng đào tạo, chất lượng sinh viên tốt nghiệp, điểm đặc sắc của sinh viên khi ra trường.

Trong nhiệm kỳ tới, theo Bí thư Đảng ủy Khoa Quốc tế, Chi bộ 3 cần xác lập những nhiệm vụ quan trọng như sau. Thứ nhất, Chi bộ 3 thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo xây dựng mô hình đại học 4.0 có 3 nhân tố chính: đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Để phù hợp với mô hình này, các giảng viên – người thiết kế nên các học phần – cần phải nắm vững cả lý thuyết và thực tiễn, kết nối các chương trình đào tạo với hoạt động thực tiễn. 

Thứ hai, Chi bộ cần phát triển đội ngũ theo mô hình nhà khoa học đồng thời cũng là nhà quản lý. Chi bộ cần trở thành điểm sáng trong mọi hoạt động, các đảng viên – giảng viên luôn gương mẫu đi đầu, tiếp cận không chỉ về chuyên môn mà cả xu hướng phát triển của đất nước trong thời gian sắp tới. Các đảng viên trong Chi bộ cần xác định rõ mình đóng như thế nào cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cho sự phát triển của Khoa Quốc tế. 

Thứ ba, Chi bộ cần chỉ đạo thực hiện việc xây dựng đội ngũ giỏi, có tư duy của nhà khoa học và nhà quản lý, có khả năng tham gia thực hiện các dự án mang tầm quốc gia, gắn với sự phát triển của quốc gia. Đội ngũ này có ý nghĩa quan trọng trong đường hướng phát triển của Khoa, bởi trong thời gian tới, Khoa Quốc tế sẽ phát triển các ngành có nhiều chuyên gia giỏi và sinh viên giỏi theo học. 

Bí thư Đảng ủy Lê Trung Thành mong muốn từ đường hướng lãnh đạo của Chi bộ, từ điểm sáng là Chi bộ 3, Đảng bộ sẽ có thêm được một nền tảng vững chắc để tạo dựng nên đường lối phát triển chung trong nhiệm kỳ tới. 

Bí thư Đảng ủy Lê Trung Thành chúc mừng Chi ủy Chi bộ 3 nhiệm kỳ 2020 – 2020.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành Chi bộ 3, khóa III, nhiệm kỳ 2020 - 2023 gồm 05 đồng chí: Trần Đức Quỳnh – Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý; Nguyễn Thị Phương Hoa – Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Khảo thí; Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Nghiên cứu liên ngành về Hệ thống thông tin và Kỹ thuật máy tính; Nguyễn Thị Thu Huyền – giảng viên Bộ môn Đào tạo Dự bị. 

Đại hội Chi bộ 3, khóa thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2020, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng trong nhiệm kỳ tới, dưới sự lãnh đảo của Chi ủy, Chi bộ sẽ thực sự trở thành điểm sáng trong mọi công tác của Đảng bộ Khoa. 


 

Lên đầu trangLên đầu trang