Chào đón vận hội mới năm Tân Sửu!

2/11/2021 5:53:21 AM
Thân gửi Quý thầy cô, các bác, anh chị em đồng nghiệp, học viên và sinh viên Khoa Quốc tế!

PGS.TS Lê Trung Thành

 

Nhân dịp năm mới Tân Sửu, thay mặt Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, thân ái gửi đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên cùng gia đình lời thăm hỏi,  lời chúc mừng tốt đẹp nhất, và mong một năm mới 2021 bình an, hạnh phúc và thành công.

Năm 2020 với nhiều thách thức chưa từng có trong lịch sử nhân loại đã khép lại cùng những thành tựu ghi dấu sự trưởng thành và có tính bước ngoặt của Khoa Quốc tế chúng ta. Tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên  phát huy nội lực, được sự giúp đỡ của ngoại lực, cùng nhau tạo nên những đột phá nhất định trong việc nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc liên tục cải tiến chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy; phát triển đội ngũ các chuyên gia, giảng viên giỏi, thành lập được 10 nhóm nghiên cứu mạnh; tăng vượt trội số lượng ấn phẩm khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI/Scopus; nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển hóa vào đào tạo người học và doanh nghiệp, tư vấn chính sách cho quốc gia; đa dạng hóa và đi vào chiều sâu các chương trình, hoạt động để phát triển gốc rễ con người sinh viên; mở rộng mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài nước,… Những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của chúng ta đã được ĐHQGHN, các cấp và cộng đồng ghi nhận. Khoa Quốc tế vinh dự được là 1 trong 4 đơn vị được nhận “Cờ cho đơn vị dẫn đầu thi đua”, 1 trong 9 đơn vị nhận danh “Tập thể lao động xuất sắc”. Ba nhà khoa học của Khoa vinh dự góp mặt trong danh sách 26 nhà khoa học tiêu biểu trong công bố quốc tế và đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2020 của ĐHQGHN. Chúng ta là một trong hai đơn vị của ĐHQGHN có giảng viên và sinh viên được trao tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN” năm 2020. 

Những thành tích đáng trân trọng này đã góp phần xây dựng bề dày truyền thống 20 năm của Khoa; là kết quả của sự đóng góp trí tuệ, sáng tạo và cống hiến không ngừng của cả tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên qua 20 năm vừa qua cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của các tổ chức Đoàn thể; là động lực để tiếp tục phấn đấu đưa Khoa phát triển hơn nữa trong năm mới và những năm tiếp theo.  

Bước sang năm mới 2021, Khoa Quốc tế sẽ mang trọng trách nặng nề hơn khi mặc chiếc áo mới “Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN”. Ngoài việc thực hiện sứ mệnh đào tạo đại học và sau đại học của một cơ sở giáo dục đại học, Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN còn phải gánh vác thêm nhiều trọng trách khác, phát triển lên một tầm cao mới. Trong chiếc áo “Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN”, VNU-IS tập trung vào một số nhiệm vụ chính như:

Về Quản trị đại học và cơ sở vật chất: xây dựng bộ máy, cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ của Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN, trình phê duyệt Đề án tự chủ phù hợp với Luật Giáo dục đại học sửa đổi và Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội; gia tăng chỉ số giảng viên quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, đưa ra các bài toán, giải pháp quản lý bằng công nghệ thông tin đặc biệt trong phát triển người học; phát triển cơ sở vật chất tại nội thành Hà Nội và Hòa Lạc.

Về Đào tạo: phát triển các mô hình đào tạo mới, đặc sắc; phát huy môi trường giáo dục và đào tạo mang yếu tố đặc sắc của Khoa Quốc tế, trong đó tập trung vào xây dựng môi trường văn hóa thông qua hoạt động đổi mới giảng dạy; thí điểm đào tạo tài năng theo hướng cá thể hoá cùng các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu mạnh, qua việc triển khai thực tiễn các dự án nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. 

Về Khoa học công nghệ: đổi mới, phát triển hoạt động khoa học công nghệ; tăng thứ hạng về công bố quốc tế trong hệ thống ISI/SCOPUS trong ĐHQGHN; hình thành, đề xuất tối thiểu 2 hướng nghiên cứu, chương trình nghiên cứu lớn; thu hút nhà khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu, chương trình đào tạo gắn với các nhà khoa học hàng đầu; thu hút các chuyên gia ngoài doanh nghiệp và giảng viên nước ngoài đến nghiên cứu và giảng dạy.

Về Hợp tác phát triển: triển khai các chương trình đào tạo ở nước ngoài; đa dạng hóa các mô hình đào tạo; đẩy mạnh hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên; mở rộng hợp tác doanh nghiệp; thu hút sinh viên quốc tế và phát triển chương trình đào tạo tại nước ngoài. 

Về Công tác học sinh sinh viên: xây dựng và lan tỏa con người sinh viên Khoa Quốc tế đậm đà bản sắc đông tây kết hợp, trong môi trường Liên Hiệp Quốc thu nhỏ; phát triển văn hóa đọc, vận dụng trong sinh viên. 

Về xây dựng môi trường, phát triển con người Khoa Quốc tế: phát triển, tổng kết lý luận và thực tiễn môi trường văn hóa đặc sắc Khoa Quốc tế. 

Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao hiệu quả mô hình quản trị để thực hiện mục tiêu, sứ mạng của mình. Mùa xuân mang nguồn năng lượng mới của đất trời truyền động lực tích cực đến các thành viên “ngôi nhà chung Khoa Quốc tế”. Trong không khí đoàn viên ấm cúng, xin chúc toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên VNU-IS một năm mới “vạn sự cát tường, toàn gia hạnh phúc”, chúc Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN tiếp tục vươn mình mạnh mẽ, luôn giàu chất riêng và đầy khát vọng vươn xa.

PGS.TS Lê Trung Thành

Chủ nhiệm Khoa

 

Lên đầu trangLên đầu trang