Chàng sinh viên ngoại quốc đạt toàn điểm A cộng các môn học kỳ Hè

8/23/2021 5:54:33 PM
Satyam Mishra, sinh viên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính, hoàn thành xuất sắc học kỳ Hè với 4/5 môn đạt điểm A+ (4,00).

Còn một môn cuối cùng - Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam – sẽ có điểm vào cuối tháng 8 và bạn sinh viên người Ấn Độ tin tưởng mình cũng sẽ “ẵm” tiếp A+. Vậy Satyam Mishra đã “vượt khó” cùng việc học trực tuyến thế nào để giành kết quả tốt như vậy? Xin mời quý vị độc giả cùng theo dõi phần trò chuyện cùng chàng sinh ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính.

- Chào bạn! Chúc mừng bạn đã đạt được kết quả học tập cao trong học kỳ Hè vừa qua với toàn điểm A+. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận được tin vui như vậy hay không? Và còn một môn cuối cùng, môn khá khó với sinh viên quốc tế, bạn nghĩ kết quả sẽ ra sao?
- Cảm ơn cô vì những lời chúc tốt đẹp! Em vẫn không thể tin được là mình có thể đạt được kết quả như vậy. Em cảm thấy náo nức khi nghe tin này. Khi bạn bảo em lên xem kết quả trên Cổng thông tin và biết mình đạt A+, em thật sự rất vui sướng. Đối với môn học cuối – môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, em nghĩ quả thực nó rất hóc búa đối với sinh viên quốc tế, nhưng giảng viên dạy môn học này có cách để làm cho môn học trở nên thú vị. Những bài giảng của thầy, cô khiến những sự thật lịch sử và các con số trở nên sống động, và từ đó chúng em dễ hình dung hơn nội dung bài giảng. Em đã đạt 9.7 điểm chuyên cần, 9.5 điểm giữa kỳ, vậy nên em sẽ cố gắng đạt điểm cuối kỳ cao để có thể đạt A+ cho môn học này. Bên cạnh đó, em cũng muốn nói đến môn Triết học Mác Lê-nin – một môn học mà em cũng đạt điểm A+. Em rất ấn tượng với phương pháp truyền đạt của giảng viên, bởi nếu không có thầy những kiến thức cơ bản của môn học này chắc chắn đã rất tẻ nhạt. Thầy đã có nhiều sáng tạo trong các bài giảng và các bạn sinh viên quốc tế cũng đều đồng ý với em. 


 

- Hà Nội đang trong giai đoạn giãn cách và sinh viên Khoa Quốc tế đã học online từ sau ngày 1/5. Học online có nhiều khó khăn nhất định, vậy bạn đã vượt qua những khó khăn như thế nào để dành được điểm cao như vậy. Bạn có thể chia sẻ một vài bí quyết làm sao để học online tốt không?
- Câu hỏi này khó quá vì em thật sự không thích  học trực tuyến. Em thích được tương tác trực tiếp. Việc học trực tuyến rất khó khăn hơn cho sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính, bởi 1 sinh viên như vậy sẽ cần có người hướng dẫn để giúp giải đáp thắc mắc cũng như theo dõi các dòng code trên màn hình máy tính. Khi học kỳ hè bắt đầu, tất cả những gì em nghĩ là cần học bổng, và chẳng có cách nào hoàn hảo hơn là đạt được A+ tất cả các môn học. Sau khi em đăng ký môn học xong, em đã lên Thư viện mượn sách. Em mang sách về và tự đọc bài một ngày trước khi các lớp học bắt đầu, để hiểu hơn về những gì giảng viên sẽ dạy. Tất cả các lớp học sẽ diễn ra trực tuyến và hơi khó để bắt kịp với tốc độ của giảng viên. Đó chính là lý do em phải chuẩn bị kỹ từ trước. Giảng viên sẽ cung cấp lịch thi của mỗi môn vào ngày đầu tiên, và mục tiêu của em là hoàn thành hết các chương sách và bắt đầu ôn luyện trước khi ngày thi tới gần. Vậy nên đến ngày thi chính thức, em đã sẵn sàng để hoàn thành tốt nhất bài thi trong khả năng của mình. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì các thầy, cô Phòng Đào tạo sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ em.


Satyam Mishra cùng các bạn trong nhóm đã giành giải Nhì tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 13.

- Được biết bạn cũng là một sinh viên tích cực, luôn chịu khó học hỏi dù ở lớp online hay offline. Theo bạn để có được sự tích cực, động lực lớn trong học tập thì các bạn sinh viên nên làm thế nào, rèn luyện bản thân ra sao?
- Em không nghĩ mình là một sinh viên năng động nhất, nhưng có thể do em luôn có rất nhiều câu hỏi. Em không quá thông minh, vậy nên em sẽ hỏi thầy, cô cho đến khi nào không còn nghi hoặc nữa, và điều này  đã tạo được ấn tượng tốt với thầy, cô. Em cũng không hiểu làm sao thầy, cô có thể chịu đựng được điều này, vì đối chính em, khi bị hỏi đi hỏi lại một câu hỏi, còn không thể chịu nổi nữa. Em muốn cảm ơn các thầy, cô giáo rất nhiều vì đã khoan dung với sự tò mò mãnh liệt của em. Điều duy nhất em muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên như em, để có thể giữ được động lực học tập, luôn đặt câu hỏi “Vì sao bạn lại học?” Ví dụ, khi bạn đăng ký lớp học công nghệ thông tin, hãy hỏi vì sao bạn lại làm điều đó. Nếu bạn hiểu được lý do, bạn sẽ trở nên tích cực, nhiệt huyết và  có động lực để học. Đối với em, khi đến lớp, em nghĩ đang đầu tư 3 tiếng cho giờ học này, và em cần nắm bắt những kiến thức của thầy, cô để phục vụ cho mục tiêu dài hạn của em – đó là trở thành một chuyên gia về an ninh mạng trong tương lai. Vậy nên, nếu bạn biết mình đang làm việc với lý do gì, bạn sẽ không bao giờ dừng lại ngay cả khi khó khăn ập đến, cho đến khi bạn đạt được thành công. Điều tuyệt vời nhất đó chính là bạn sẽ luôn tích cực, có niềm đam mê và động lực để tiếp tục học tập.

Satyam hiện là cộng tác viên của Phòng KHCN&HTPT.

- Bạn đã sống ở Việt Nam được hơn 1 năm, vậy bạn đã quen với cuộc sống và học tập ở nơi đây chưa? Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn sinh viên quốc tế cũng muốn lưa chọn Việt Nam để học tập, bạn sẽ khuyên họ thế nào?
- Thật sự em không thể tin là mình đã ở Việt Nam 1 năm, cảm giác như em mới chỉ đến đây hôm qua. Nếu có  lời khuyên dành cho các sinh viên quốc tế muốn đến Việt Nam học tập, em muốn nói Việt Nam có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, đặc biệt là trong môi trường các trường đại học. Bên cạnh đó, ở đây cũng có rất nhiều cơ hội để học hỏi và khám phá nền văn hóa đa dạng, lâu đời của Việt Nam. Bạn sẽ học được cách sống một mình, quản lý chi tiêu, và khi gặp khó khăn, nhà trường sẽ luôn giúp đỡ bạn. Từ khi mới nhập học cho tới lúc tốt nghiệp, tất cả sẽ là những trải nghiệm trên cả tuyệt vời. Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm những cuộc phiêu lưu và khám phá để phát triển bản thân và con đường học thuật, Việt Nam là điểm đến thích hợp.

Satyam đã quen với cuộc sống ở Việt Nam và rất thích môi trường học tập tại Khoa Quốc tế. 

- Xin cảm ơn bạn về những chia sẻ. Chúc bạn sẽ đạt được kết quả học tập tốt hơn trong các năm học tới. 

Lên đầu trangLên đầu trang