Bài giảng “Những lợi ích và bất lợi của phương thức thanh toán tiền điện tử”

3/26/2019 10:17:43 AM
Cũng giống như điện thoại di động, email và Internet đã thay đổi cách sống của chúng ta, tiền điện tử (digital curency) cũng có tiềm năng để làm điều tương tự.
Ngày 20/3/2019, tại Khoa Quốc tế, PGS.TS Takuya Kaneko, học giả trong Chương trình Thu hút học giả của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), có bài giảng với chủ đề “Những lợi ích và bất lợi của phương thức thanh toán tiền điện tử”. Bài giảng dành cho sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế. PGS.TS Takuya Kaneko đã có 3 năm đến giảng dạy và làm việc tại Khoa Quốc tế theo Chương trình thu hút học giả. 

Cũng giống như điện thoại di động, email và Internet đã thay đổi cách sống của chúng ta, tiền điện tử (digital curency) cũng có tiềm năng để làm điều tương tự. Theo PGS.TS Takuya Kaneko, đây là phương thức thanh toán đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống của người dân Nhật Bản ngày nay. Tuy nhiên, phương thức thanh toán này, có những ưu điểm và những nhược điểm khi sử dụng. 

Tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử là phương thức thanh toán chỉ tồn tại ở dạng điện tử và không hữu hình. Phương thức này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch với nhau qua sự kết nối với thẻ ngân hàng và trợ giúp của công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, và Internet. Nó được sử dụng để nhằm thay thế dần cách thức giao dịch truyền thống (tiền mặt).

Kaneko IL 3.201 1.jpg
 
PGS.TS Takuya Kaneko có bài giảng cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế. 

Lợi ích của tiền điện tử là sự tiện dụng, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng dịch vụ cũng như người cung cấp dịch vụ. Thêm vào đó là sự an toàn, mỗi một người khi sử dụng tiền điện tử có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng, hay qua ứng dụng điện thoại, do đó sẽ hạn chế được tệ nạn trộm cướp so với phương thức thanh toán bằng tiền mặt; không thể bị làm giả như tiền mặt; chi phí giao dịch thấp, an toàn và bảo vệ mội trường; lạm phát thấp và có thể kiểm soát dễ hơn tiền mặt. Những hình thức tiền điện tử được áo dụng ở Nhật Bản hiện nay gồm nạp thẻ thanh toán cho các phương tiện công cộng như tàu, taxi, bus; trả phí trên đường cao tốc bằng cách sử dụng thẻ thanh toán kỹ thuật số; mua đồ tại máy bán hàng tự động hay thanh toán nhanh tại các của hàng tiện lợi. 

Hiện nay, tiền điện tử còn được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư như đầu tư tiền ảo (Bitcoin,…). 

Tuy nhiên, phương thức thanh toán này  có một số điểm bất lợi, như hạn chế sự giao tiếp giữa con người với con người; các thông tin cá nhân của người sử dụng nếu không cẩn thận sẽ bị đánh cắp, đặc biệt tài khoản ngân hàng của người sử dụng có thể bị ăn trộm và bị sử dụng nếu không kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, việc sử dụng tiền điện tử không phải áp dụng được với tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt những người lớn tuổi hoặc người ở khu vực ít phát triển không có điều kiện sử dụng công nghệ hiện đại.

Kaneko IL 3.2019 2.jpg
 
Sinh viên đặt câu hỏi làm rõ bài giảng của PGS.TS Takuya Kaneko.

Bài giảng có tính thực tiễn cao, cách minh họa thu hút và trình bày dễ hiểu. Phần thảo luận diễn ra khá sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra cho giảng viên.

Kaneko Il 3.2019 3.jpg
 
PGS.TS Takuya Kaneko chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Khoa Quốc tế.

PGS.TS Takuya Kaneko làm nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Tokyo. Hiện ông đang giảng dạy chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và định giá tại Đại học quốc tế Christian ở Tokyo, Nhật Bản. PGS.TS Takuya Kaneko có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Dịch vụ tài chính Standard and Poor’s, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Đức.

Các hướng nghiên cứu chính của PGS.TS Takuya Kaneko về Tài chính doanh nghiệp và định giá, Quản trị rủi ro, Tài chính định lượng và Thống kê. 

Năm 2016, Chương trình Thu hút học giả của ĐHQGHN đã được triển khai thí điểm tại Khoa Quốc tế. Các học giả tham gia trong chương trình là những giáo sư, nhà nghiên cứu có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Sau khi triển khai chương trình, Khoa Quốc tế đã làm việc với hơn 20 học giả là các giáo sư, các nhà khoa học có uy tín đến từ Nhật Bản, CH. Pháp, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Australia. Khoa phối hợp với các nhà khoa học tổ chức nhiều buổi hội thảo, toạ đàm bổ ích, các buổi trao đổi chuyên môn với giảng viên. Các học giả và giảng viên trong Khoa cùng công bố 8 bài nghiên cứu trên các tạp chí danh tiếng thế giới thuộc hệ thống ISI, SCOPUS.
Lên đầu trangLên đầu trang