4 năm học tại Khoa Quốc tế đã làm thay đổi con người em

7/11/2018 3:07:45 PM
Khuất Thái Tài là sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế, do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cấp bằng. Thái Tài đã được nhận vào làm tại Công ty Kiểm toán danh tiếng của Anh - Ernst & Young ngay sau khi hoàn thành những môn học cuối cùng. Chúng tôi đã có bài phỏng vấn chàng sinh viên khá năng động và giỏi giang này.


- Chào em. Xin chúc mừng em và khóa sinh viên đầu tiên của chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế đã tốt nghiêp. Em có thể chia sẻ cảm xúc khi chính thức cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp?

- Với em, tấm bằng tốt nghiệp thể hiện kết quả của 4 năm học tập tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). 4 năm không ngắn, cũng không quá dài, nhưng cũng đã đủ để thay đổi một con người. Và có lẽ một tấm bằng không thể nói lên được hết cả quá trình. Còn xúc cảm đã đến từ khi em biết điểm tổng kết GPA của học kì 2 năm thứ 4, khi biết tổng kết sẽ là bằng Giỏi, là sự vui sướng tột cùng. Vui vì nó phản ánh đúng quá trình phấn đấu, nhưng cũng có chút gì đó tiếc nuối vì có nhiều giai đoạn mình đã có thể cố gắng để đạt kết quả cao hơn.

- Được biết chỉ vừa tốt nghiệp em đã phỏng vấn và trúng tuyển vào Công ty Kiểm toán danh tiếng của Anh - Ernst & Young. Em đã trải qua phần thi và phỏng vấn như thế nào? Những kiến thức và kĩ năng em được trang bị tại Khoa Quốc tế có hữu ích với em không? 

- Em thi tuyển vào Big 4 (4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới) vào tháng 9 – 10/2014 trong kì thi tuyển thực tập sinh và kết quả là nhận được lời đề nghị của 3 trong 4 Big. Phần thi của các Big có sự khác biệt nhưng trước hết vẫn là vòng lọc hồ sơ (CV) và Cover letter. Kế đến là những phần thi đòi hỏi kiến thức chuyên ngành: kế toán, kiểm toán, thuế, IQ, kiến thức xã hội, viết luận tiếng Anh. Phỏng vấn thì có 2-3 dạng: phỏng vấn nhóm, mô phỏng công việc (Work simulation) và phỏng vấn cá nhân. Về phần CV và Cover letter: theo kinh ngiệm em có được thì nên chú trọng vào GPA (tối thiểu 3.2/4 hoặc 8.0/10), dành nhiều thời gian hoạt động ngoại khóa, biết bản thân mình muốn gì, biến nó thành hành động và biết cách liệt kê những điểm mạnh, thành tích đó lên CV sao cho ấn tượng nhất.

Thái Tài tốt nghiệp chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế với tấm bằng giỏi.

Kiến thức chuyên ngành không cách nào khách là phải “cày cuốc” và tập diễn giải sự hiểu biết của mình cho người khác nghe và thuyết phục được họ (rất có ích trong phỏng vấn nhóm). Bản thân em phải mày mò tự học thêm ACCA, học thêm kế toán tổng hợp (chuẩn Việt Nam) và tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán.Từ đó tạo kiến thức và kĩ năng nền tảng giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, phỏng vấn.

Khoa Quốc tế trang bị cho em kĩ năng học, nghiên cứu, thuyết trình bằng tiếng Anh; những kiến thức về kinh tế, tài chính từ giáo trình chuẩn Anh, Mỹ, qua sự truyền đạt hết sức tận tâm, đầy nhiệt huyết của thầy, cô và kĩ năng làm việc nhóm qua những bài tiểu luận lớn nhỏ để có thể học cách cộng tác với nhau, gạt đi cái tôi và quản lí thời gian một cách hiệu quả. Em đặc biệt ấn tượng và áp dụng được nhiều nhất với những kiến thức tài chính, kiến thức kinh tế, kiến thức luật, kiến thức kế toán, kiến thức thuế, kiến thức nghiên cứu khoa học và các kiến thức khác.

Nhân đây em cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả thầy, cô đã và đang giảng dạy ở khoa, xin chúc thầy, cô luôn tràn đầy sức khỏe, nhiệt huyết để tiếp tục sự nghiệp trồng người.

- Em đã bắt nhịp với công việc ra sao? Em đã gặp phải những khó khăn và thuận lợi gì trong công việc, khi em chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp?

- Do không tốt nghiệp các chuyên ngành kế toán, kiểm toán … nên việc làm quen với những thuật ngữ, cách hạch toán, thủ tục kiểm toán, kiểm tra, soát xét, đối với em còn nhiều bỡ ngỡ. Khó khăn thì nhiều nhưng cũng có những lợi thế nhất định. Khi đi sâu vào công việc và thủ tục kiểm toán, kỹ năng tương tác với khách hàng rất quan trọng, cũng như khi kiểm toán những doanh nghiệp có doanh thu xuất nhập khẩu cao, kiến thức về Incoterms (điều khoản thanh toán quốc tế - có học trong môn Thương mại Quốc tế - 1 môn tự chọn của chương trình IB) mới thật cần thiết. Đó là lúc những sinh  viên kinh tế như em thấy chút “ánh sáng cuối đường hầm”. Với một sinh viên mới ra trường thì việc yếu và thiếu các kỹ năng nghiệp vụ là không thể tránh khỏi. Ở công ty Ernst & Young Việt Nam, ngoài 1 tuần đào tạo thực tập sinh, em còn nhận được sự giúp đỡ và chỉ bảo trực tiếp tức các anh chị đi trước. Vì vậy, kết thúc thời gian thực tập sinh em đã có thể làm những phần việc đơn giản như tiền, tài sản, doanh thu khác, chi phí khác...Cựu sinh viên chương trình IB hiện đang làm tại Công ty Kiểm toán Ernst & Young.

- Em có lời khuyên nào dành cho sinh viên Khoa Quốc tế - những bạn đang học và sắp tốt nghiệp?

- Em cũng chỉ mới tốt nghiệp, cũng như bao bạn khác, còn yếu nhiều mặt nên chỉ dám chia sẻ chút kinh nghiệm tích lũy được trong gần 1 năm qua: nếu bạn có định hướng kế toán - kiểm toán, chương trình đào tạo của Trường ĐH HELP hay UEL là một trong các lựa chọn phù hợp (tốt nghiệp nhận bằng nước ngoài và được miễn 9/14 môn của ACCA). Chương trình IB là một chương trình hay và rộng, các bạn nên có sự định hướng và lựa chọn chuyên ngành sâu hơn ngay từ năm thứ 1 và không nên chờ đến năm thứ 3 mới chọn thì quá muộn. Việc tự định hướng cũng hết sức quan trọng khi một sinh viên biết mình muốn gì và phải làm gì để có thể đạt được nó từ năm thứ 1 so với một sinh viên vẫn duy trì nếp tư duy đi học như thời THPT và chờ đến lúc nhận tấm bằng đại học mới nộp đơn xin việc theo kiểu “rải truyền đơn”.

Trong việc học cũng không quá quan trọng điểm số, trên 3.2/4 là tạm ổn rồi, thời gian còn lại nên tham hoạt động giao lưu, thể thao, tham gia đội tuyển tiếng Anh, nghiên cứu khoa học... Điều này trước hết giúp mình cân đối hơn trong cuộc sống cũng như học tập, ngoài ra còn giúp mình có thêm những điểm mạnh ghi vào CV khi xin việc hay xin học bổng.

- Cảm ơn em! Chúc em gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.

 
 

Ernst & Young là một công ty hàng đầu thế giới cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, giao dịch tài chính và tư vấn. Trên toàn thế giới, công ty có hơn 152.000 nhân viên cùng đoàn kết chia sẻ các giá trị chung và cam kết không lay chuyển về chất lượng. 

Ernst & Young Việt Nam là Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực kiểm toán  và tư vấn được cấp giấy phép thành lập tại Việt Nam năm 1992. Đến nay, Ernst & Young Việt Nam đã có hơn 800 nhân viên làm việc tại 2 văn phòng ở Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời mở rộng hoạt động sang văn phòng ở Lào và Campuchia. 

Biên tập viên: Đặng Thị Thùy Diễm
Lên đầu trangLên đầu trang