100 sinh viên Đông Nam Á tham gia chương trình giao lưu trực tuyến

10/1/2021 11:13:31 AM
Từ ngày 14 – 24/9/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Trường Ngee Ann Polytechnic và Trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan) phối hợp tổ chức chương trình giao lưu sinh viên “The 2019 – 2021 Temasek Foundation Specialists’ Community Action and Leadership Exchange” (TF SCALE). Quỹ Giáo dục Temasek Foundation (Singapore)  là nhà tài trợ chính của chương trình.

Chương trình giao lưu sinh viên TF SCALE lần đầu được tổ chức trực tuyến 100%.

Tham tán Công sứ Lê Công Dũng, Đại sứ quán Việt Nam tại  Singapore, tham dự và giao lưu với sinh viên. 

Chương trình dành cho sinh viên các nước khu vực Đông Nam Á, nhằm bồi dưỡng, tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm trong tương lai cho sinh viên; nâng cao hiểu biết, khả năng nhận thức và giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Đây là lần thứ hai Khoa Quốc tế tổ chức chương trình giao lưu với Trường Ngee Ann Polytechnic và là lần đầu được tổ chức trực tuyến 100%.

Đại diện Quỹ Giáo dục Temasek Foundation phát biểu khai mạc chương trình. 

Hai tuần chỉ gặp nhau qua màn hình máy tính, thăm quan Việt Nam, Singapore và Thái Lan trên màn ảnh nhỏ nhưng cũng đã để lại kỷ niệm đẹp trong lòng sinh viên ba nước. Và khi chương trình kết thúc, các bạn lại thấy tiếc nuối, lại mong chương trình có thể kéo dài thêm chút. 

Chương trình giao lưu sinh viên tràn ngập các hoạt động hấp dẫn và thú vị. 

Biết tường tận, hiểu cặn kẽ hơn

Trong hai tuần giao lưu trao đổi, sinh viên của 3 đơn vị trải qua một khoảng thời gian làm việc khá căng. Cả ngày tham gia học tập trên ZOOM, tối đến lại cùng nhau thảo luận làm việc nhóm để chuẩn bị chủ đề đã được giao cho ngày hôm sau. Deadline, giờ giấc căng là thế đôi khi cũng khiến nhiều bạn thấy bàng hoàng. Nhưng chỉ sau một vài ngày, khi đã bắt nhịp được với chương trình, sinh viên tự tin hơn và nhiệt tình với mọi hoạt động. Quả thật chương trình cũng rất hấp dẫn, nhiều thông tin thú vị khiến người ta dễ bị lôi cuốn. Mỗi một giờ webinar đến là các bạn lại có thêm được bao nhiêu kiến thức về kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử, đất nước và con người của Việt Nam, Thái Lan và Singapore. Một điều thú vị là những thông tin về Singapore do chính các bạn sinh viên tự nghiên cứu và giới thiệu đến bạn bè. Vì thế, người tham gia chương trình đón nhận rất hào hứng, trao đổi, hỏi han rất tận tình, không hề e ngại. 

Các webinar do các giảng viên Khoa Quốc tế đảm nhiệm.

Ngoài các webinar, phần “Show and tell” cũng hấp dẫn không kém. Ngồi ở Việt Nam nhưng các bạn được đến thăm mọi ngóc ngách của đảo quốc sư tử, được thưởng thức bằng mắt những món ăn ngon và lạ, làm quen với văn hóa và con người Singapore. Các bạn sinh viên Singapore trầm trồ với trà đá vỉa hè, cafe đường tàu hay những món ăn đường phố Việt Nam. Các bạn cũng được làm quen với nơi những người bạn Việt của mình sinh sống, được cảm nhận đường phố Việt Nam ra sao trong những ngày giãn cách. Và như vậy, mỗi ngày, sinh viên tham gia chương trình giao lưu lại có cơ hội được dạo bước trên những vùng đất mới, nghe những bản nhạc hit của giới trẻ mỗi nước và cùng thưởng thức món ăn đặc sản của các dân tộc. “Em đã học được rất nhiều điều thú vị qua từng giờ học, hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam. Em mong sớm hết dịch để có thể sang đây thưởng thức các món ăn mà em thấy rất ngon và dạo bước cùng bạn bè trên các con phố Hà Nội”, Cassie Ng, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, chia sẻ. 

Sinh viên Singapore nghiên cứu và giới thiệu về các vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước mình. 

“Qua chương trình giao lưu em đã học được những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình. Em cũng học hỏi được nhiều điều từ các bạn Singapore và Việt Nam. Em thấy mình thực sự trưởng thành hơn chỉ sau 2 tuần”, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, sinh viên Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, bày tỏ.

Giờ phút chia tay đầy lưu luyến
Sau 2 tuần tràn đầy hoạt động, sinh viên 3 nước cũng đã đến lúc nói lời tạm biệt. Những tiết mục văn nghệ chia tay chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều ngày trước, rất trẻ trung, sôi nổi nhưng ẩn chứa bên trong sự nuối tiếc, hoài niệm. Không ai có thể quên những buổi tối xem phim cùng nhau, sau đó là phần bàn luận sôi nổi về bộ phim đến tận đêm muộn. Rồi những buổi sáng vội vàng mở ZOOM để được gặp nhau, chào hỏi nhau một tiếng; những buổi trưa tranh thủ giờ nghỉ cùng nhau trò chuyện chia sẻ. Tất cả những tình cảm ấy thể hiện rõ trong mỗi video âm nhạc, khiến các thầy, cô tham dự lễ khai mạc cũng thấy ấm áp và xúc động. Đại diện của 3 trường tham gia chương trình giao lưu thể hiện sự tự hào về các sinh viên của mình, vui vì chương trình kết thúc thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. 

Dù ngồi nhà nhưng các bạn sinh viên tham gia giao lưu vẫn được thưởng thức các món ăn đặc sản và thăm quan các địa điểm nổi tiếng của mỗi nước. 

“Lần đầu tiên em tham gia chương trình giao lưu sinh viên trực tuyến nên ban đầu không khỏi có những bỡ ngỡ. Nhưng chỉ sau vài ngày em đã hòa đồng được với các bạn, tìm được tiếng nói chung và không ngại tham gia các hoạt động. Thật vui khi em giành giải Người thuyết trình xuất sắc trong phần thi thuyết trình, đây là sự động viên, khích lệ lớn với em. Em mong các bạn sinh viên hãy mạnh dạn đăng ký tham gia những chương trình như thế này để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và những người bạn mới”, Vũ Thị Hồng, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, chia sẻ. 

Những tiết mục âm nhạc chia tay thể hiện tình cảm ấm áp các bạn sinh viên dành cho nhau.

12 ngày TF SCALE đã chính thức khép lại và những nhà lãnh đạo trẻ của chương trình lại trở về với công việc học tập của mình. Với những kiến thức, kỹ năng học được từ chương trình, chắc chắn các nhà lãnh đạo tương lai sẽ trưởng thành, dày dạn và tự tin hơn. Và như vậy, chương trình giao lưu sinh viên TF SCALE đã hoàn thành được sứ mệnh của mình và chứng tỏ dịch bệnh không thể ngăn cản được các hoạt động giao lưu, trao đổi xuyên biên giới. 

TF SCALE 2021 đã kết thúc với thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ. 
 

Trong năm 2019, từ ngày 24/08 đến 14/09/2019, trong khuôn khổ chương trình  “Specialists’ Community Action and Leadership Exchange”, 36 sinh viên ĐHQGHN đã có cơ hội tham quan và trải nghiệm 3 tuần tại Quốc đảo Sư tử xinh đẹp (Inbound programme). Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong các thành viên tham gia. Các em đã được giao lưu, học hỏi và thực sự trưởng thành hơn sau chuyến đi kéo dài 3 tuần. Theo kế hoạch, Chương trình trao đổi tại Việt Nam (Outbound Program) sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, Chương trình liên tục bị trì hoãn do Dịch COVID-19. Sang năm 2021, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức chương trình theo hình thức trực tuyến và trực tiếp (hybrid). 

Với mong muốn có thể tiếp tục tổ chức hoạt động ý nghĩa giữa dịch bệnh, để sinh viên không mất cơ hội học hỏi, tìm hiểu văn hóa, kinh tế - xã hội, con người của các nước trong khu vực, Quỹ Giáo dục Temasek Foundation quyết định tiếp tục tài trợ cho chương trình TF SCALE năm 2021.

Điểm đặc sắc của Chương trình là tổ chức hoàn toàn trực tuyến với sự tham gia của 3 đơn vị đến từ 3 quốc gia: Singapore, Việt Nam và Thái Lan. Chương trình được tổ chức trong 12 ngày với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, sinh viên 3 nước được thu nhận nhiều kiến thức bổ ích về kinh tế, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, Singapore và Thái Lan. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, rèn kỹ năng mềm thông qua những buổi trò chuyện, chia sẻ và làm việc cùng nhau. Như vậy, có thể thấy, “nhờ” Dịch bệnh, Ban tổ chức đã lần đầu tiên thực hiện chương trình “Specialists’ Community Action and Leadership Exchange” theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của hơn 100 sinh viên đến từ 3 trường đại học thuộc 3 quốc gia.

Được thành lập vào năm 1974 với tư cách là một công ty đầu tư thương mại, cho đến hết quý 1 năm 2020, Quỹ Temasek hiện đang sở hữu và quản lý danh mục đầu tư trị giá 306 tỷ đô la Singapore (tương đương với 222 tỷ đô la Mỹ), đứng thứ 11 trong danh sách các quỹ chính phủ lớn nhất thế giới. Temasek đầu tư ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng tập trung chủ yếu ở trong nước (24% tổng danh mục) và Trung Quốc (29% tổng danh mục). Temasek sở hữu đội ngũ bao gồm 800 nhân viên tại 8 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có một văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam.

Temasek được các tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín là Moody và Standard&Poor xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất của họ, lần lượt là Aaa và AAA, cho thấy sự thận trọng rất cao và mức độ rủi ro thấp trong những khoản đầu tư của Quỹ.

 

 

Lên đầu trangLên đầu trang