“Khoa Quốc tế luôn quan tâm đến tương lai và hành trình phát triển của sinh viên”

9/20/2021 10:27:50 PM
Sinh viên Đỗ Thị Thu Hà – ngành Quản lý, liên kết giữa Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN)và Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ, đã xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp ĐHQGHN.

Thu Hà chọn viết về cuốn “Đắc nhân tâm” của Dale Breckenridge Carnegie với rất nhiều cảm xúc, bởi cuốn sách thực sự chạm đến trái tim của bạn, cho bạn những bài học đắt giá về cuộc sống. Á quân cuộc thi đã có những chia sẻ thú vị về các cuốn sách cũng như tình yêu của mình với sách. 

- Xin chúc mừng bạn đã đạt giải Nhì Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc của ĐHQGHN. Cảm xúc của bạn khi nhận được tin vui này như thế nào?
- Em cảm ơn cô rất nhiều ạ! Vài ngày sau khi em nộp bài tham dự cuộc thi cấp ĐHQGHN, em được biết số lượng bài dự thi năm nay vô cùng đông đảo (hơn 4000 bài), bài thi chất lượng, nhiều thí sinh rất đầu tư và sáng tạo. Lúc đó, cảm xúc đầu tiên của em khá là vui và tự hào, vì thấy mình được tham gia một cuộc thi lớn, đông đảo người hưởng ứng như vậy. Nhưng bên cạnh đó, tâm trạng cũng chùng xuống đôi chút, vì điều đó đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh sẽ tăng rất nhiều. Dù rất tâm huyết và mãn nguyện với sản phẩm tinh thần của mình, nhưng khi đặt trong một “biển lớn” như vậy, thật rất khó đoán được mình sẽ như thế nào? Bởi vậy, cho đến khi nhận được tin báo bài thi đạt giải Nhì, thì 4 cảm xúc mạnh mẽ nhất của em lúc đó chính là: sửng sốt, vui sướng, nghẹn ngào và tự hào! Giải Nhì, với em, là sự công nhận của Ban Giám khảo với bài thi, đánh giá năng lực của em ở đâu. Em cũng vô cùng cảm kích trước sự quan tâm, hỗ trợ của thầy, cô Khoa Quốc tế trong suốt mùa thi, em thật sự biết ơn thầy, cô nhiều.

Đỗ Thị Thu Hà đã lựa chọn “Đắc Nhân Tâm” để tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp Khoa và ĐHQGHN. 

- Bạn có thể cho biết tại sao lại chọn cuốn “Đắc Nhân Tâm” để tham gia cuộc thi?  
- Đây cũng là điều em muốn được chia sẻ. Khi đọc câu 1 của đề bài thi số 1 (“Một cuốn sách yêu thích đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của anh, chị”), em đã nghĩ ngay đến “Đắc Nhân Tâm”. Thế nhưng trong vài ngày nghiền ngẫm, phân tích, em lại đắn đo giữa hai lựa chọn: nên chọn “Đắc Nhân Tâm” hay một cuốn sách truyện, một tác phẩm nào đó kể về cuộc đời, số phận, tuổi thơ, hành trình đấu tranh của một nhân vật, hay câu chuyện về con người thời chiến, về những “bi hùng, đau thương, mất mát một thời”? Có những câu chuyện, tác phẩm như thế, dễ để khai thác, bay bổng cho “tâm hồn văn chương” và “đã tay” với một người đam mê thể loại văn biểu cảm, tự sự như em. Trong khi đó, “Đắc Nhân Tâm” thuộc thể loại ‘sách tự trợ’, có đôi chút khô khan và mang tính triết lí. Nhưng thực sự ở trong tâm, đó mới chính là cuốn sách đã tác động mạnh mẽ, thay đổi con người, nhận thức của em. Và rồi, em hạ bút quyết chọn viết về “Đắc Nhân Tâm”, bằng tất cả sự biết ơn, cảm kích dành cho tác phẩm này. Đây cũng là dịp để em lan tỏa cuốn sách bổ ích này tới mọi người, một cuốn sách giáo dục hay nhất em từng đọc.

Thu Hà ham mê với sách khi bắt đầu học cấp 2. 

- Theo bạn cuốn sách này cần thiết như thế nào đối với những người trẻ như bạn?
- Theo em, “Đắc Nhân Tâm” như là “ngọn đuốc” dành cho người trẻ vậy. Không bao giờ là quá muộn để biết, ngộ ra và sửa sai cho điều gì, nhưng nếu biết đến sớm hơn, thì sẽ hoàn thiện bản thân và sống tốt hơn, thành công cũng  đến thuận lợi hơn. Và như vậy, đọc được “Đắc Nhân Tâm” càng sớm, sẽ càng tốt với người trẻ. Em tin rằng rất nhiều những bạn trẻ đều đã đọc qua cuốn sách này, không biết các bạn ấn tượng điểm gì ở cuốn sách. Với em, cuốn sách đặc biệt vì chứa đựng bài học về sự chân thành. Quả thực, trong mọi công việc, mọi hoàn cảnh, không cách thức, đường lối đối đáp nào đáng quý hơn tấm lòng chân thành, sự chân thật. “Đắc Nhân Tâm” là sổ tay dạy kỹ năng mềm, dạy đối nhân xử thế khéo léo nhất em từng đọc. Đặc biệt, cuốn sách nêu lên những câu chuyện, bài học cụ thể từ những tình huống có thực trong cuộc sống gia đình, trong lĩnh vực kinh doanh,…của các danh nhân nổi tiếng khắp thế giới. Bản thân là một sinh viên khối ngành kinh tế, em khá thích thú với những kiến thức nằm trong lĩnh vực kinh doanh. Những chi tiết như hãy ghi nhớ tên một người, luôn mỉm cười và cho họ cảm giác được làm chủ cuộc trò chuyện,… tưởng chừng đơn giản mà sâu sắc. Em tin chắc rằng ai sau khi đọc “Đắc Nhân Tâm” cũng có con mắt nhìn đời dịu dàng hơn, thấu hiểu tâm lí con người và biết cách để khắc chế bản thân mình hơn. Những bài học, lời răn dạy từ “Đắc Nhân Tâm” rất vừa với chuẩn mực đạo đức, lối hành xử mà những nhà lãnh đạo nên có, phù hợp cho những người trẻ quan tâm về leadership. Và điều cuối phải kể đến: người trẻ nên đọc “Đắc Nhân Tâm” trước khi lập gia đình. Để học cách nói lời cảm kích, lời khen ngợi, học cách tôn trọng và cả trân trọng, nghệ thuật “khách sáo” trong gia đình. Người trẻ thường mải nuôi ý chí, hoài bão lớn mà quên vun đắp, xây dựng những điều nhỏ nhặt, bình dị trong cuộc sống đời thường….Sau khi đọc cuốn sách, em đã cải thiện được mối quan hệ với người thân, đặc biệt học cách làm cho mọi người hạnh phúc hơn. 

Thu Hà đam mê chụp ảnh, quan tâm đến thiết kế thời trang và thiết kế nội thất.

- Ai là người đã truyền cho bạn niềm đam mê và tình yêu với những cuốn sách và việc đọc sách? Đầu tư thời gian cho đọc sách đã mang lại những lợi ích gì cho bản thân bạn và những người trẻ?
- Chị gái em là người rất thích đọc sách và đã truyền sở thích này cho em. Khi còn học cấp 2, em say mê với những tờ báo Hoa học trò và Thiếu niên tiền phong ở thư viện trường. Ngoài ra, em cũng đã đọc nhiều truyện tranh, trinh thám và sử thi Trung Quốc, tiểu thuyết, ngôn tình,… EQ và kĩ năng viết của em cũng theo đó mà phát triển. Đến khi học THPT, được anh rể giới thiệu, em tìm đọc những cuốn sách tự trợ, kinh doanh... Những cuốn sách ấy đã phần nào hoàn thiện tính cách và chỉ cho em hướng đi trong cuộc sống. Về lợi ích của việc đọc sách, trong bài thi, em đã phân tích bằng cả sự quan tâm của mình đối với người trẻ ngoài xã hội để đúc rút ra, có thể còn nhiều thiếu xót, nhưng là tất cả những gì em đã trăn trở. Tại đây, em chỉ muốn nhắn vui tới các bạn rằng: “Nhiều khi để tìm được một người mentor tốt cho bản thân phải tốn đến nửa cái duyên, nhưng có vài cuốn sách tâm đắc, tìm đọc được sẽ chẳng tốn chút duyên nào”.

Thu Hà là cô gái có suy nghĩ rất chín chắn và sâu sắc. 

- Có một thực tế hiện nay là các bạn trẻ rất lười đọc sách, các bạn có xu hướng xem và nghe nhiều hơn là mở một cuốn sách để đọc. Bạn có lời khuyên gì cho những bạn trẻ để các bạn có thể tìm thấy sự thích thú từ những cuốn sách?
- Em tin rằng người trẻ thời nay rất linh hoạt, năng động và ham học hỏi, bên cạnh những bạn lười đọc sách thì cũng có vô số bạn đã thấy được đọc sách rất hay. Mọi người hay nói “kiến thức trên sách vở”, để so sánh với việc trải nghiệm thực tế bên ngoài. Nhưng thực chất, những kiến thức đó lại chính là những kinh nghiệm, trải nghiệm từ thực tế của con người đem in thành sách. Vậy cớ gì ta lại từ chối nắm bắt những kinh nghiệm, thành công và thất bại của người đi trước, đã phải bỏ ra hàng bao nỗ lực, chất xám, cả thời gian quý báu của họ, để tăng cơ hội may mắn và giảm thiểu rủi ro cho chúng ta? Đọc sách chính là để mở mang kiến thức xã hội, biết được cách xã hội vận hành, thấu hiểu tâm lí của con người, và để có tư duy sắc bén, tăng độ nhanh nhạy, linh hoạt cho bạn khi ra môi trường bên ngoài. Mỗi cuốn sách bạn đọc đều nuôi dưỡng con người bạn. Sau một quá trình dài nhìn lại, bạn có thể không nhớ được mình đã đọc những gì, nhưng thực chất nó đã ngấm ngầm thay đổi tâm hồn bạn, đi sâu vào tiềm thức và trở thành kiến thức của riêng bạn.

Chúng ta có thể thấy, thời gian gần đây là kỷ nguyên của nền tảng mạng xã hội (Facebook, YouTube, TikTok,..), khiến xu hướng xem và nghe đang dần chuyển đổi, lấn át và làm mai một văn hóa đọc. Thiết nghĩ, ba loại hình phương tiện giải trí này lẽ ra nên phát triển song song, bổ sung cho nhau, để đem lại lợi ích toàn diện cho con người. Bởi việc nghe và nhìn là tiếp nhận thông tin có sẵn, còn đọc khiến chúng ta phải tưởng tượng, không thể biếng suy nghĩ. Hơn thế, việc đọc diễn ra chậm rãi, vì chúng ta đang trong tình thế “chủ động”: muốn đọc hay dừng ở đâu, muốn nghiền ngẫm kĩ ở đoạn nào, hay khắc ghi câu nào có thể dùng bút đánh dấu lại. 

Với những bạn lười đọc, các bạn hãy thử mở sách nói để nghe trước, có rất nhiều video, đoạn ghi âm đọc sách trên kênh Youtube, Spotify, và đặc biệt trên ngay trong chính Thư viện Khoa Quốc tế và Trung tâm thông tin thư viện ĐHQGHN. Thời điểm thích hợp nhất để nghe sách nói đó chính là trước khi đi ngủ, lúc này đầu óc và tinh thần đã thả lỏng, tâm trí sẽ lắng lại, dễ tập trung và tiếp nhận thông tin hơn. Sau khi đã lấy được cảm hứng, thích thú với việc đọc, hãy chuyển qua tìm và đọc sách giấy để trải nghiệm sự khác biệt. 

Cuối cùng, mong các bạn hãy nhớ Câu lạc bộ sách Khoa Quốc tế và Thư viện Khoa luôn bên cạnh, đồng hành và quan tâm đến tương lai, hành trình phát triển của các bạn. Khoa Quốc tế vẫn mong muốn và đang cố gắng thúc đẩy phát triển mạnh văn hóa đọc, để mỗi sinh viên chúng mình đều may mắn gieo được tình yêu và niềm đam mê với sách!

- Xin cảm ơn bạn về những chia sẻ. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong thời gian học tập tại Khoa. 

Lên đầu trangLên đầu trang