“Sức trẻ” và “Nhiệt huyết” – Liệu bạn đã thực sự sống trọn vẹn nghĩa của hai từ ấy?

7/11/2018 3:11:39 PM
Có thể, hiện tại, bạn đang là sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường. Bạn cũng có thể là những “tân" sinh viên mới bước vào cổng trường đại học. Thế nhưng, dù bạn thuộc lứa nào đi chăng nữa thì luôn có một sự thật rằng các bạn sinh viên ngày nay đều đang khá mơ hồ với những dự định tương lai của chính mình: Học để làm gì? Ra trường làm nghề gì? Mình sẽ trở thành người thế nào trong tương lai? Bạn giờ đang có “sức trẻ” và sự “nhiệt huyết”, nhưng liệu bạn có thực sự sống trọn với hai từ ấy chưa?


“Cuộc đời là những trận đánh và mình phải là người hoạch định chiến lược cho chính mình” – đó là những gì mà chàng trai Khuất Thái Tài, sinh năm 1993 – sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế (IB) đầu tiên thuộc khóa IB2011A của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đạt được chứng chỉ CPA (“Certified Practising Accountant”) - chứng chỉ nghề nghiệp uy tín về kế toán, kiểm toán – tài chính của Úc và trở thành hội viên của một trong những hiệp hội kế toán lớn nhất thế giới đã nói trong buổi trò chuyện cùng với Khoa. Hãy cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của bạn Tài về CPA Australia và những kinh nghiệm rút ra được để xem liệu bạn đã thực sự cố gắng hết sức cho tương lai của chính mình chưa nhé!

1-Khuat Thai Tai.jpg

Khuất Thái Tài - Cựu sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế


Chào bạn, chúc mừng bạn đã đạt chứng chỉ hành nghề CPA Australia. Trước hết, bạn cho mình cảm xúc của mình khi biết tin mình đạt được chứng chỉ hành nghề này và vì sao anh lại lựa chọn CPA Australia thay vì ACCA (“Association of Chartered Certified Accountants” – Hiệp hội Kế toán công chứng Anh) - chứng chỉ hành nghề trong những năm gần đây được nhiều người Việt Nam chuộng để thi lấy.

Trước hết, nếu nói về cảm xúc khi biết tin mình lấy được chứng chỉ CPA của Australia thì đương nhiên là rất vui rồi. Được mang danh hiệu CPA ai mà chẳng vui đúng không? Còn nói về việc lựa chọn CPA để thi thì việc đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ khái niệm và điều kiện xét tuyển giữa hai chứng chỉ ACCA và CPA. Để cho tiết kiệm thời gian, mình sẽ chỉ nói đến sự khác nhau về bản chất giữa hai loại chứng chỉ. Xét về phân biệt giá trị bằng cấp: Nói đến ACCA: ở Anh luôn mức độ khó và điều kiện để đạt được luôn dưới ICAEW (Institute of Chartered Accountant in England and Wales: Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales) 1 bậc và không yêu cầu bằng Đại học cũng có thể học và đạt chứng chỉ. Hơn thế nữa, danh hiệu “Chartered accountant” của ICAEW – mới chính thức được coi như là tấm bằng “thạc sỹ” hay “sau đại học” của Anh.

Còn khi nói đến CPA Australia thì CPA được coi là bằng sau đại học của Úc bởi nó yêu cầu 3 yếu tố: 03 năm kinh nghiệm, thi qua được hết các môn học, và đặc biệt, cần có tấm bằng Đại học – yếu tố khác biệt – làm cho CPA của Australia được coi là bằng sau đại học (Post-Graduate), có giá trị ngang ngửa với tấm bằng “thạc sỹ”. Điều đó có nghĩa là học xong CPA, bạn cũng được coi như là học xong một bằng “thạc sỹ”. Nhưng bằng thạc sỹ thường là một văn bằng mang tính học thuật (“academic”) trong khi CPA hay ICAEW lại là chứng chỉ của Hiệp hội nghề nghiệp, có nghĩa rằng: cầm cái bằng “thạc sỹ” đi hành nghề được, có mã CPA - mã kiểm toán, kế toán viên hành nghề. Như vậy, một mũi tên trúng hai đích. Vừa có bằng “thạc sỹ” vừa hành nghề được. Điều đó rất có ích nếu như đi làm ở các công ty lớn như nhóm các công ty BIG4* khi mà họ yêu

cầu số năm kinh nghiệm hơn là số văn bằng bạn đạt được.. Đó là lý do mình lựa chọn CPA Australia để thi.

Vậy bạn có thể chia sẻ với mọi người kinh nghiệm của bạn để đạt được chứng chỉ CPA này không?

Một điểm lưu ý trước khi ôn luyện CPA ấy là: CPA thì không có cơ sở đào tạo, chỉ có cơ sở thi. Khi học CPA thì có nhiều dạng: Thứ nhất, học toàn thời gian (full-time), tập trung toàn bộ công sức để ôn thi lấy chứng chỉ thì thời gian nhanh nhất để xong là 1 năm. Còn lại, vừa học vừa làm (part-time) ít nhất là 2 năm, trường hợp của mình là 2,5 năm thì mới xong. Với mình, khó khăn khi vừa học vừa làm, chính là: thứ nhất, tiền mình phải tự bỏ ra. Thứ hai, vì không có trung tâm đào tạo, nên mình phải tự học, điều này đòi hỏi tính kỷ luật phải cực kỳ cao. Ví dụ: một kiểm toán viên sẽ bận rộn từ tháng 12 năm trước đến 31/03 năm sau. Hết  bận, trong khi các bạn đi chơi thì mình ở nhà học bài. Tuy nhiên, vừa học vừa làm cũng có cái lợi của nó, ấy chính là: vừa học vừa hành, bởi công việc khi làm kiểm toán sẽ bổ sung trực tiếp kiến thức cho chứng chỉ nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi. Đọc các tài liệu mình làm, làm một lần là một lần mình học – một trong những lợi thế nếu bạn làm ở nhóm công ty BIG4: rất cạnh tranh, rất công bằng, vất vả nhưng cực kỳ giàu kiến thức và kinh nghiệm.

1-Khuat Thai Tai 2.jpg


Bạn là sinh viên thuộc khóa Kinh doanh quốc tế đầu tiên của Khoa, vậy cho mình hỏi: 3 năm sau khi ra trường, bạn có cảm nhận như thế nào về các thầy cô của Khoa không ạ?

Với mình mà nói thì trong các giáo viên đã từng dạy ở Khoa Quốc tế, mình nhớ và biết ơn nhất là thầy Hùng, thầy Huy Sinh và cô Phương Huyền, cô Trang, đặc biệt là thầy Hùng và thầy Sinh – những người thầy mà anh đặc biệt ngưỡng mộ. Đừng nghĩ những điều mà các thầy, cô nói trên giảng đường là vô nghĩa, nghĩ mình không có kinh nghiệm trực tiếp nên không quan tâm. Đó là tự bản thân mình đánh mất đi cơ hội được bổ sung và trải nghiệm kinh nghiệm gián tiếp cho chính mình. Những điều mà các thầy, cô nói đều xuất phát từ những kinh nghiệm trực tiếp và cả gián tiếp. Có thể, sinh viên hiện giờ nghe chỉ lĩnh hội được 2/10 những điều mà giáo viên nói nhưng sẽ có lúc, những kiến thức ấy, mình trải nghiệm gián tiếp, nó sẽ giúp cho mình đỡ bỡ ngỡ khi đi làm hay bước vào các cuộc phỏng vấn. Có thể nói thế, hiện giờ bạn sẽ không hiểu đâu, chỉ sau đến lúc vài lần phỏng vấn bị “dội gáo nước lạnh” như mình thì mới thực sự thấy thấm.

Bạn có lời khuyên nào về cách rèn luyện bản thân cũng như định hướng tương lai dành cho những bạn trẻ, những bạn sinh viên thời nay không ạ?

Trước khi định đặt ra bắt cứ một câu hỏi gì thì hãy “Do your homework” – đấy là mình cần phải chuẩn bị trước. Mình là sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế  khóa đầu của Khoa, chả có các anh, chị tiền bối cũng chẳng có ai hướng dẫn. Tất cả đều phải tự tìm hiểu. Trước hết, trên mạng có các lớp ôn, có các bài hướng dẫn, tại sao không tìm tới các lớp ấy? Có các bài đánh giá, các bài chia sẻ kinh nghiệm, tại sao không đọc những cái đấy để chuẩn bị bản thân tốt hơn? Thời buổi ngày nay, tra mạng google không phải là khó, đọc không thiếu thông tin, lên mạng tìm hiểu xem nhà tuyển dụng yêu cầu gì để mình tự hoạch định cho bản thân. Nếu họ cần điểm GPA 3.2 thì OK mình được 3.2 chưa? Nếu họ cần chứng chỉ IELTS 7.0 thì OK mình đã có IELTS ở dải điểm 7.0 chưa? Đến lúc đó tự mình tự lượng được sức mình, vậy các bạn sinh viên chúng ta kêu mơ hồ trong việc định hướng thì mơ hồ điều gì? Tại sao khi còn ngồi ghế nhà trường không tự cố gắng những điều ấy đi. Nếu bản thân mình mà không tự định hướng cho bản thân thì rất dễ bị người khác “dắt mũi”. Đấy là lời khuyên của cá nhân mình với các bạn sinh viên hiện nay.

Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian của mình để trò chuyện, chia sẻ với các bạn sinh viên những câu chuyện vô cùng bổ ích và đầy nhiệt huyết. Chúc bạn sẽ luôn thành công trên con đường mình lựa chọn.  

Sau khi đọc bài phỏng vấn này, bạn sẽ biết tới và ngưỡng mộ một chàng trai tên Khuất Thái Tài, sinh năm 1993, cựu sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, người đã đạt chứng chỉ hành nghề CPA của Australia và được hưởng đầy đủ những quyền lợi của một hội viên CPA Autralia. Có lẽ, bạn sẽ thầm ngưỡng mộ và mong muốn đạt được thành tích giống như vậy hoặc bạn sẽ cho rằng anh ấy đã là người giỏi rồi nói gì mà chẳng được. Bạn sẽ chỉ dừng lại ở suy nghĩ “con nhà người ta” ấy mà, tôi hiện tại thế là ổn rồi? Thế nhưng, bạn có biết: dù là bạn hay anh Tài hay thậm chí là tôi – người đang viết những dòng này đây, chúng ta đều có một tuổi trẻ, đều có quãng thời gian sinh viên. Có thể, chúng ta đều có chung một xuất phát điểm, thế nhưng điều làm nên sự khác biệt giữa các cá nhân lại phụ thuộc vào bản thân nỗ lực của mỗi người. “Chính bản thân mình không tự cố gắng nỗ lực mà suốt ngày đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác thì chẳng giải quyết được điều gì cả”  Đó là chia sẻ của Khuất Thái Tài. Chúng ta hãy là những người biết tự mình tạo dựng kế hoạch tương lai cho riêng mình, sẽ cùng “đánh thức tiềm lực” các bạn nhỉ!


Lên đầu trangLên đầu trang