“Em thấy mình cần phải đóng góp nhiều hơn cho xã hội và cộng đồng”

11/14/2018 8:44:12 AM
"Sau mỗi chương trình, được gặp những người bạn mới, làm những công việc mới luôn làm cho em cảm thấy hứng thú và có những suy nghĩ mới mẻ hơn về cuộc sống", Lê Ngọc Thành, người vừa trở về từ Malaysia chia sẻ.
Trở về từ chuyến đi kéo dài 6 ngày tại Kuala Lumpur, Malaysia, tham dự Hội nghị Lãnh đạo trẻ khối ASEAN (CYAL 2018), sinh viên năm cuối ngành Kinh doanh quốc tế Lê Ngọc Thành đã có được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

- Chào mừng em trở về sau 1 tuần tham dự chương trình Hội nghị Lãnh đạo trẻ khối ASEAN (CYAL 2018) tại đất nước Malaysia xinh đẹp. Em có thể chia sẻ lý do hay động lực gì đã khiến em quyết định đăng ký tham gia CYAL 2018 không?

- Em biết và đếN CYAL 2018 cũng khá là tình cờ qua bạn bè giới thiệu và sau khi tìm hiểu kỹ về chương trình, em thấy đây là một cơ hội rất tốt để trau dồi kỹ năng cũng như quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Vì vậy, em ngay lập tức đăng ký tham gia chương trình nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy, cô giáo của Khoa Quốc tế.

Le Ngoc Thanh 3.jpg
 
Sinh viên Lê Ngọc Thành đại diện nhóm trình bày về mô hình thành phố thông minh.

- Sau khi tham gia CYAL 2018, em đã thu nhận được cho bản thân những trải nghiệm gì?

- Chương trình có 50 đại diện đến từ 10 nước thành viên ASEAN, trong đó đoàn Việt Nam có 6 người: 3 bạn ở miền Bắc và 3 bạn ở miền Nam. Em đã có cơ hội tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các bạn đến từ các đất nước khác nhau, trải nghiệm sự khác biệt về nền văn hóa và phong cách làm việc. Từ đó, em đã được trang bị thêm các kiến thức bổ ích và trau dồi kỹ năng mềm cần thiết. 

Trong 5 ngày chính thức, lịch làm việc và thảo luận của chúng em kéo dài từ 7h30 sáng đến tận 12h00 giờ đêm. Chúng em vừa phải tham gia các buổi diễn đàn, vừa phải làm dự án tổng kết - tạo một mô hình 3D thành phố thông minh theo các thành phố được chỉ định. Các buổi diễn đàn và hội thảo đều do các CEOs và các vị giáo sư ở các nước khác nhau, làm việc trong các lĩnh vực khác nhau chủ trì. Ở họ cùng có một  điểm chung là những người luôn đề cao sự phát triển bền vững và phát triển cộng đồng. Các diễn đàn gồm chủ đề như: ASEAN- Đoàn kết và thống nhất; Hoạch định và phát triển thành phố bền vững theo từng lĩnh vực; Thành phố thông minh - Vấn đề và thách thức; Ngân hàng tương lai. Bên cạnh đó, chúng em còn được tham gia các chuyến đi thực nghiệm và thực tế đến các doanh nghiệp về lĩnh vực ngân hàng, nông nghiệp, năng lượng và công nghệ thông tin như UEM Edgenta, PICC…

Le Ngoc Thanh 1.jpg
 
Ngọc Thành (ngoài cùng bên phải) chụp hình cùng bạn bè quốc tế.

- Em có kỷ niệm nào đặc biệt đáng nhớ trong chuyến hành trình này không?

- Kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là ngày em vừa đặt chân đến Kuala Lumpur. Chúng em chỉ có một chút thời gian để nghỉ ngơi trước khi tham gia buổi tóm tắt và giới thiệu về chương trình. Sau đó, chương trình chia các nhóm 10 người từ 10 nước ASEAN để làm dự án và cũng là để trình diễn vào sáng khai mạc hôm sau. Trong một khoảng thời gian cực ngắn, chỉ có một vài tiếng đồng hồ trước buổi khai mạc, em có cơ hội được học các điệu múa dân gian của Lào và Indonesia -  điều mà trước đây em chưa từng nghĩ đến. Bọn em tập liên tục đến tận 2 giờ sáng. Dù rất mệt nhưng những giây phút tập luyện và trình diễn cùng các bạn đúng là khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng vô cùng đáng nhớ đối với em. Hoạt động này đã kết nối chúng em lại gần nhau hơn và giúp em hiểu thêm về nền văn hóa nước bạn.

- Được biết Thành là sinh viên rất năng nổ trong hoạt động giao lưu quốc tế, ví dụ như trước đó em có tham gia AIESEC, dự án trao đổi văn hoá giữa Pháp và Việt Nam "Théâtre en Asie", dự án Human Library Vietnam và gần đây nhất là Hội nghị mô phỏng ASEAN 2018 tổ chức tại Singapore tháng 7 và CIMB Young ASEAN Leaders tại Malaysia vừa qua. Bản thân em thay đổi như thế nào sau khi tham gia các dự án, chương trình như vậy?

- Sau mỗi chương trình, em đều đúc kết được những kinh nghiệm cho riêng mình và kỹ năng mà mình cần trau dồi thêm. Gặp những người bạn mới, làm những công việc mới luôn làm cho em cảm thấy hứng thú và có những suy nghĩ mới mẻ hơn về cuộc sống. Và em cảm thấy mình cần phải đóng góp nhiều hơn cho xã hội và cộng đồng.

Le Ngoc Thanh 2.jpg
 
Sau mỗi chương trình giao lưu, Ngọc Thành lại đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình.
 
- Em có lời khuyên dành cho các bạn sinh viên mong muốn tham gia các chương trình giao lưu quốc tế không?  

- Với những bạn đang có ý định tham gia các chương trình ngoại khóa đặc biệt là giao lưu quốc tế, các bạn cần chuẩn bị cho mình thật tốt các kỹ năng như kỹ năng làm hồ sơ, viết luận, kỹ năng phỏng vấn.  Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tích cực tích lũy những kiến thức học ở trường và ngoài xã hội, tham gia những hoạt động cộng đồng nơi mình sinh sống. Đây chính là một trong các yếu tố giúp các bạn ứng tuyển thành công vào các chương trình trao đổi, giao lưu quốc tế.

Nhân đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn tới các thầy, cô ở Khoa Quốc tế đã hỗ trợ em trong quá trình học tập, rèn luyện bản thân và đã tạo cơ hội cho em cũng như các bạn có thể có những trải nghiệm thật khó quên. 

- Cảm ơn Thành và chúc em gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường phía trước!

Hội nghị Lãnh đạo trẻ khối ASEAN là chương trình thường niên dành cho sinh viên các trường đại học trong khối ASEAN. Hội nghị Lãnh đạo trẻ khối ASEAN 2018 được tổ chức tại Đại học Kebangsaan, Malaysia, từ ngày 19 – 24/10. Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Kiên trì và sáng tạo cho một cuộc sống xanh và thịnh vượng. 


Lê Ngọc Thành
Sinh ngày: 13/11/1996
Sinh viên năm thứ 4 ngành Kinh doanh quốc tế

Thành tích học tập
- Học bổng cho sinh viên giỏi năm học 2016 - 2017 

Các hoạt động đã từng tham gia
- Associate Consultant tại công ty One Arrow Consulting Group
- Đại biểu Việt Nam tại Hội nghị Lãnh đạo trẻ khối ASEAN tài trợ bởi quỹ CIMB Foundation 2018 tại Malaysia
- Đại biểu đại diện Việt Nam tại Hội nghị mô phỏng ASEAN của Quỹ ASEAN Foundation 2018 tại Singapore
- Thực tập sinh Quỹ SEVA tại Mumbai, Ấn Độ
- Unilever Excellence Award 2017
- Cựu Trưởng ban tổ chức chương trình Global Volunteer AIESEC tại Vietnam
- Best member award - AIESEC in Hanoi 2016
- Giải nhất cuộc thi Marketing MREI PTIT 2016
- Thành viên dự án trao đổi văn hoá giữa Pháp và Việt Nam "Théâtre en Asie", dự án “Human Library Vietnam”
- Diễn giả cho các chương trình và sự kiện về tình nguyện tại Việt Nam
- Xuất hiện trên truyền hình và báo mạng và offline về truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Na


Đặng Diệu Linh
Phòng  Công tác Học sinh sinh viên

Lên đầu trangLên đầu trang