“Du học tại chỗ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp”

10/20/2020 4:09:49 PM
Du học tại chỗ đang ngày một chứng minh được những ưu điểm vượt trội. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nguyễn Trọng Do - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) để thấy rõ những lợi ích mà chương trình này mang lại.

TSKH. Nguyễn Trọng Do - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế.

- Chương trình đào tạo liên kết giữa các trường đại học Việt Nam với nước ngoài đang là xu hướng lựa chọn mới cho học sinh tốt nghiệp THPT. Đây chính là xu hướng “Du học tại chỗ”. Được biết đây là thuật ngữ xuất phát từ Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đơn vị công lập đầu tiên trong cả nước có chức năng, nhiệm vụ chuyên trách về đào tạo liên kết quốc tế ở bậc đại học và sau đại học. Ông có thể nói rõ hơn về xu hướng mới này? 

- Chúng ta có thể hiểu đơn giản, du học tại chỗ là mang các chương trình đào tạo nước ngoài tiên tiến, phù hợp Việt Nam cho giới trẻ nước nhà. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo điều kiện cho sinh viên, học viên tham gia chương trình chuẩn tiên tiến quốc tế. Trong trường hợp này, các trường đại học nước ngoài trong vai trò là nhà xuất khẩu, còn chúng ta là người nhập khẩu dịch vụ đào tạo. 

- Vậy du học tại chỗ có những lợi thế như thế nào so với du học ở nước ngoài, thưa ông? 

- Trước hết, sinh viên, học viên được đào tạo theo những chương trình của các nước với nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và thế giới. Sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm tại các công ty ở nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nghiệp và tổ chức, kể cả các cơ quan công quyền của Việt Nam. Điều đó giúp cho vừa hội nhập, vừa có thể làm việc cho các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam. Tất nhiên, điểm hạn chế là ở Việt Nam chưa thể có môi trường học thuật và giáo dục hoàn toàn giống trong khuôn viên của trường đại học ở nước ngoài. 

Thứ hai, về mặt kinh phí, như chúng ta đã biết, chi phí cho một sinh viên ở 1 đất nước, trong 1 năm ngang bằng với thu nhập bình quân đầu người của chính quốc gia đó. Cụ thể, một sinh viên tại Mỹ chi 35000 - 70.000 USD/năm (do mức thu học phí chênh lệch giữa các trường đại học tư thục và các trường công lập được các bang cấp thêm kinh phí, mức thu  thấp nhất thực hiện ở các trường cao đẳng cộng đồng), LB Nga: 10.000 - 12000 USD/năm, Trung Quốc 9000-10000 USD/năm, Thái Lan 6.500-7.500 USD/năm. Việt Nam hiện nay chỉ ở mức 2.740 USD/người/năm, tuy nhiên không đồng đều trong các tầng lớp cư dân và các địa phương (một số tỉnh, thành phố có mức thu nhập bình quân đầu người 5000-6000 USD (100-150 triệu đồng) như Hà Nội, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu; các địa phương có thu nhập 4000-5000 USD/người/năm (80-100 triệu đồng) gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Long An, Vĩnh Phúc. 

Du học tại chỗ giúp các bạn sinh viên không phải xa gia đình. 

Năm 2019, Việt Nam có 24.392 sinh viên du học tại Mỹ, chi 881 triệu USD. Như vậy, mỗi sinh viên sẽ chi trên 36.100 USD/năm (gần 840 triệu đồng). Trong khi đó chi phí cho mỗi sinh viên theo học chương trình du học tại chỗ chỉ khoảng 80-85 triệu đồng/năm, kể cả sinh hoạt phí. Như vậy, chi phí cho mỗi sinh viên đã giảm đi khoảng 90% trong khi các em vẫn được học chương trình có chất lượng như ở nước ngoài.  Như vậy, chúng ta có thể thấy du học tại chỗ có lợi lớn về mặt kinh tế. 

Lợi ích tiếp theo là các bạn sinh viên không phải xa nhà, không phải lo ăn ở tại nước ngoài. Về nội dung học thuật cũng có lợi. Ví dụ khi học về các vấn đề kinh tế, luật pháp, các giảng viên người Pháp, Mỹ, Nga, Anh, Malaysia, Đài Loan... cũng lấy số liệu của Việt Nam. Còn giảng viên Việt Nam dạy bằng tiếng Anh cũng lấy tư liệu, tài liệu minh chứng gắn bó với Việt Nam. Ở đây, sinh viên được học bằng giáo trình nước ngoài nhưng lại có kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm xã hội Việt Nam. 

- Theo khảo sát của công ty nhân sự SHD, 87% du học sinh quyết định trở về nước sau khi tốt nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập và thích nghi với văn hóa cũng như môi trường làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia, liên doanh và Việt Nam. Điều này cho thấy một thực trạng là các du học sinh thường không được chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, về môi trường sống, khả năng hoà nhập khi trở về Việt Nam. Các du học sinh thường mất nhiều thời gian trong việc làm quen và củng cố kiến thức về thị trường trong nước. Du học tại chỗ liệu có khắc phục hoàn toàn được điều này không, thưa ông?

- Chương trình du học tại chỗ khắc phục được một phần khá cơ bản. Như các chương trình liên kết với Malaysia hay Mỹ, Anh hay Pháp... đều yêu cầu sử dụng các tài liệu về chính sách mới nhất, luật pháp mới nhất chỉ 3 tháng trước khi giảng dạy. Do đó mà chúng ta dù học ở Việt Nam nhưng vẫn cập nhật con số cận sát thời điểm hiện tại (xin dẫn một minh chứng ngay tên gọi của chương trình đào tạo thạc sỹ “TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG VÀ BẢO HIỂM DÀNH CHO VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á” do Khoa Quốc tế và Trường Đại học Nantes thiết kế và triển khai tại Hà Nội và Phnompenh, học viên tốt nghiệp nhận học vị thạc sỹ của CH Pháp. Còn với những chương trình lạc hậu, họ sử dụng giáo trình cách đây cả chục năm hoặc lâu hơn nữa.  

Ngay bản thân tôi khi du học tại Liên Xô về cũng phải mất một thời gian tái hoà nhập với môi trường, điều kiện làm việc tại Việt Nam. Du học tại chỗ khắc phục được điều đó sinh viên tốt nghiệp không phải tái hoà nhập, hội nhập.  Như các chương trình tại Khoa Quốc tế đều đã và đang ngày một thể hiện và chứng minh được những ưu điểm vượt trội.

Sinh viên chương trình Quản lý, liên kết giữa Khoa Quốc tế và Trường Đại học Keuka, tham gia gia giao lưu với sinh viên Đại học Quốc gia Singapore.

- Ông vừa đề cập đến các hương trình du học tại chỗ của Khoa Quốc tế. Vậy đâu là lý do cho thấy đây là địa chỉ tin cậy cho nhiều học sinh sau tốt nghiệp THPT? 

- Sau 18 năm tổ chức liên kết, hợp tác đào tạo quốc tế, du gọc tại chỗ, du học bán phần, tôi thấy rằng Khoa Quốc tế đã xây dựng được một hệ thống giáo dục bám sát các chương trình đào tạo ở nước ngoài. Từ nội dung đến phương pháp đào tạo, đội ngũ cán bộ giảng dạy, đội ngũ cán bộ quản lý, phục vụ đào tạo đạt chuẩn. Điều này sẽ mang đến sự tin cậy của phụ huy đến sinh viên. Cho nên chất lượng và số lượng đầu vào đã tăng lên. Việc số lượng các hồ sơ nộp vào tăng lên hàng năm là minh chứng rõ ràng nhất. Đó là sự ghi nhận và đánh giá của xã hội dành cho Khoa Quốc tế. 

Con số đáng chú ý hơn là có đến trên 40% số sinh viên dù chưa nhận bằng tốt nghiệp đã được các tổ chức, doanh nghiệp nhận vào làm việc. Trên 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp 6 tháng có việc làm, thu nhập tốt, đúng ngành đào tạo. Du học tại chỗ đã và đang mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. 

- Được biết, trong mỗi chương trình đào tạo chuyên ngành, Khoa Quốc tế cam kết rõ mục tiêu đầu ra là nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng, năng lực tư duy sáng tạo và thái độ xã hội. Hơn nữa, để đào tạo chuẩn quốc tế phải có đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế. Ông có cho rằng Khoa Quốc tế  đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn này?

- Những trường liên kết, họ đều phê duyệt nghiêm ngặt từng giảng viên tham gia giảng dạy. Ví dụ muốn dạy về luật thuế của Úc, thì mỗi giảng viên phải được đào tạo tại Úc ít nhất 18 tín chỉ. 

Cho nên những chương trình chất lượng, có kiểm định chất lượng giáo viên phải có chất lượng tương đồng thì đơn vị cấp văn bằng nước ngoài mới công nhận. Chương trình của Khoa Quốc tế tổ chức đào tạo, tuyển sinh đều có người nước ngoài giảng dạy từ 20-50%.

Chương trình của Khoa Quốc tế tổ chức đào tạo, tuyển sinh đều có người nước ngoài giảng dạy từ 20-50%.

Cả giảng viên nước ngoài và giảng viên Việt Nam đều phải đáp ứng tiêu chuẩn đơn vị cấp bằng.  Như giảng viên Khoa Quốc tế được kiểm định kỹ càng, đa số đều tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. Do đó việc giảng dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn đảm bảo chất lượng theo chuẩn quốc tế. Khoa Quốc  tế sau nhiều năm hoạt động có uy tín trong và ngoài nước đã có điều kiện tuyển dụng được đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp cảu các nước có nền giáo dục tiên tiến. 

- Những học sinh tốt nghiệp THPT khi chọn du học tại chỗ sẽ nhận thức được rằng học phí cao là một khoản đầu tư đúng với giá trị của tấm bằng quốc tế. Vậy ông có lời khuyên nào dành cho những phụ huynh và học sinh?

Mỗi người khi chọn nghề, chọn trường là thời điểm đánh giá bản thân có thế mạnh nào, sở trường cụ thể nào, mối quan tâm, thậm chí đam mê nào. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho một vài thế hệ. 

Các bạn học sinh nên lựa chọn những trường đại học, có chương trình liên kết đã được kiểm định ở nước ngoài, đồng thời được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức công nhận văn bằng. Tất cả các chương trình tại Khoa Quốc tế đều  được có những giá trị trên.

Đại dịch Covid-19 lan tràn toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia có sinh viên  Việt Nam đến học, như Mỹ, dẫn đến nhu cầu du học nước ngoài tạm thời gặp trở ngại. Tôi nghĩ các chương trình du học tại chỗ là lựa chọn rất tốt. 

- Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Khánh Đăng
 

Lên đầu trangLên đầu trang