“Chọn ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán để thử thách bản thân”

7/31/2018 1:52:43 PM
"Lúc đầu có hơi băn khoăn, nhưng sau mình đã quyết định đăng ký học ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán vì mong muốn được thử thách bản thân với những điều mới", Nguyễn Thị Hồng Nhung chia sẻ.
Nguyễn Thị Hồng Nhung - cựu sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán – vừa tốt nghiệp tháng 6/2018 nhưng đã được Công ty Kiểm toán Deloitte Vietnam tuyển dụng vào vị trí nhân viên chính thức. Hồng Nhung đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập quý báu trong khoảng thời gian học tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Chào Nguyễn Hồng Nhung! Bạn có thể giới thiệu đôi điều về bản thân được không?

Mình là Nguyễn Thị Hồng Nhung, cựu sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán. Mình vừa tốt nghiệp vào tháng 6 năm nay. Sở thích của mình là xem các Vlog về đời sống, du lịch hay làm bánh.

Hong Nhung KT 1.jpg
 
Nguyễn Thị Hồng Nhung – cựu sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán.

- Tại sao bạn lại chọn chương trình cử nhân Kế toán, Phân tích và Kiểm toán của Khoa Quốc tế để theo học?

- Mình biết về Khoa Quốc tế sau khi đọc được một bài báo về Khoa. Tại thời điểm đó, theo thông tin mình tìm hiểu thì Kế toán, Phân tích và Kiểm toán là một ngành khá “khó nhằn”, hơn thế nữa toàn bộ chương trình học lại bằng tiếng Anh. Lúc đầu có hơi băn khoăn, nhưng sau mình đã quyết định đăng ký học ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán vì mong muốn được thử thách bản thân với những điều mới mẻ và có thể trải nghiệm các cơ hội lớn sau khi tốt nghiệp. 

- Bạn có thể chia sẻ những kỷ niệm, bài học đáng nhớ trong quãng thời gian học tập tại Khoa Quốc tế được không?

- Quá trình học tập tại Khoa của mình kéo dài gần 5 năm với biết bao kỷ niệm đáng nhớ. Khoảng thời gian 5 năm này cũng chính là hành trình trưởng thành của mình qua những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Điều khiến mình nhớ nhất là những người bạn, nếu không có họ mình sẽ không bao giờ được như hôm nay. Chúng mình luôn hỗ trợ, sát cánh bên nhau trong công việc học tập. Khi một người đi phỏng vấn là tất cả sẽ cùng nhau đóng vai thành các nhà tuyển dụng khó tính, hay những lúc có người yếu đuối hay mệt mỏi thì đã có tất cả cùng vực tinh thần của nhau lên. Dù quãng thời gian vừa đi học và vừa đi thực tập có đôi khi khó khăn, nhưng mình thấy rất hạnh phúc vì có một quãng thời gian đáng nhớ. 

- Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình trưởng thành sau 5 năm học tập tại Khoa Quốc tế được không?

Trong 4 năm học chuyên ngành thì cả 3 năm đầu mình chỉ biết học và học. Khi đó, mục tiêu lớn nhất của mình là đạt học bổng để phần nào đỡ đần gia đình. Cho đến cuối năm thứ 3, khi bắt đầu tham dự rất nhiều chương trình định hướng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên, mình mới bàng hoàng nhận ra một sự thật: tất cả các doanh nghiệp khi đến trường tư vấn và tuyển dụng đều yêu cầu CV không chỉ có điểm cao. Lúc đó, mình hoảng sợ thật sự và vội vàng tìm lời khuyên của cô chủ nhiệm. Vậy là quá trình “làm giàu” cho CV của mình bắt đầu.

 Nhờ sự hỗ trợ từ Khoa, mình đã có được 3 tháng thực tập đáng nhớ ở Vinschool. Mình phải quen với việc mặc trang phục công sở, đi giày cao thay vì giày thể thao hay việc ăn trưa ở canteen. Trong suốt quá trình thực tập, mình di chuyển hoàn toàn bằng xe bus với quãng đường từ trường đến Vinschool Times City. Học nửa ngày, rồi tan làm về cũng đã 8h tối, còn các bài kiểm tra, thuyết trình, bài tập nhóm hay bài nghiên cứu khoa học dang dở đang chờ đợi mình. Nghĩ lại mình cũng không biết điều gì đã khiến mình vượt qua tất cả điều đó. Nhưng những gì mình học được thì rất nhiều. Mình dần tự tin, nỗ lực và có trách nhiệm hơn. 

Hong Nhung KT 2.jpg
 
Hồng Nhung tham gia chương trình Toạ đàm “Ngành tôi chọn” dành cho các bạn tân sinh viên K17.

Ngay sau kỳ thực tập ở Vinschool, mình nhận lời về làm trợ lý dự án cho công ty Start-up. Những gì học được tại Vinschool giúp mình làm việc hiệu quả, tự tin hơn rất nhiều, mình không còn lúng túng trong việc sắp xếp lịch trình, công việc hay làm báo cáo. Hơn nữa, mình có cơ hội được trực tiếp tìm hiểu, tham gia vào 1 dự án và làm việc cùng những đồng nghiệp tài năng. Công việc này thực sự rất bận rộn, mà mơ ước của mình thì vẫn còn ở phía trước, nên mình quyết định xin nghỉ làm để theo đuổi điều luôn ấp ủ - chinh phục Big 4 ngành Kế toán và Kiểm toán.

Trải qua quá trình sàng lọc hồ sơ với hàng nghìn ứng viên, mình đã tham dự 4 vòng thi hoàn toàn bằng tiếng Anh và được nhận vào thực tập tại Công ty Kiểm toán Ernst & Young Vietnam. Có cơ hội được làm việc tại Ernst & Young Vietnam, hơn nữa lại chính vào mùa cao điểm của kiểm toán, mình được đi công tác, được làm những công việc của một kiểm toán viên chuyên nghiệp. Và đổi lại cho những sự cố gắng, mình nhận được lời đề nghị từ Ernst & Young Vietnam để trở thành nhân viên chính thức. Điều đó khiến mình rất vui.

Nhưng quyết định sau cùng của mình là làm việc tại Công ty Kiểm toán Deloitte Vietnam. Sau khi gửi CV sang Deloitte, mình được miễn toàn bộ các vòng thi dành cho sinh viên mới tốt nghiệp và vào thẳng vòng phỏng vấn với Phó tổng Giám đốc và Trưởng bộ phận nhân sự. Vượt qua vòng này, mình đã nhận lời đề nghị của Deloitte Vietnam và chính thức đi làm tại công ty vào tháng 9/2018. Hành trình trưởng thành qua trải nghiệm của mình diễn ra như vậy đó. Con đường phía trước vẫn còn dài lắm, nhưng mình tin nếu luôn cố gắng thì không gì là không thể.

- Với tư cách là cựu sinh viên Khoa Quốc tế, bạn muốn nhắn nhủ điều gì tới thế hệ tân sinh viên Khoa?

Tuy mình cũng mới ra trường, chưa đạt được những thành tích to lớn hay có được bề dày kinh nghiệm, nhưng mình vẫn muốn nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên Khoa Quốc tế một điều: Hãy đặt ra mục tiêu gần một cách rõ ràng nhất và thực hiện nó bằng 150% sự cố gắng, các cơ hội sẽ đến với mình mà không báo trước. Hơn nữa các bạn hãy luôn cố gắng, không ngừng học hỏi, và hãy chia sẻ và cởi mở với mọi người xung quanh nhé.

- Cảm ơn bạn vì những chi sẻ thú vị. Chúc bạn gặt hái được nhiều hơn nữa thành công trong công việc và cuộc sống!

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Lớp: AC2014A
Ngành: Kế toán, Phân tích và Kiểm toán
Hiện nay là nhân viên chính thức tại Deloitte Vietnam

Thành tích: 
- Học bổng được trao bởi ICAEW và UHY ACA Ltd trong buổi phỏng vấn của doanh nghiệp tại sự kiện Job Fair 2017 do Khoa Quốc tế tổ chức
- Học bổng xuất sắc hạng 2 Học kỳ 2 năm học 2015- 2016 và Học kỳ 1 năm học 2016-2017
- Giải Nhất Nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên năm học 2015- 2016
- Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2016
- Sinh viên có điểm trung bình chung cao nhất toàn khoá năm học 2014-2015

Kinh nghiệm:
- Thực tập sinh Phòng Nhân sự Vinschool- Vingroup 
- Trợ lý dự án 
- Thực tập sinh tại Ernst & Young Vietnam
Đặng Diệu Linh
Phòng CTHSSV


Lên đầu trangLên đầu trang