“Nâng cấp” bản thân trong mùa Dịch bệnh

8/12/2021 8:28:04 AM
Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), cũng giống như nhiều cơ quan, đơn vị khác, luôn sẵn sàng cùng chung sức với Thành phố Hà Nội phòng chống Dịch bệnh COVID-19.

Cán bộ, giảng viên không ngại chấp hành nghiêm quy định của Thành phố: làm việc trực tuyến và ở nhà 100% thời gian. Nhưng ngoài thời gian làm việc trực tuyến, còn có rất nhiều khoảng thời gian rỗi trong một ngày. Và để biến khoảng thời gian giãn cách này thành giờ vàng ngọc, những cán bộ giảng viên Khoa Quốc tế tìm cách “nâng cấp” bản thân, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng còn thiếu và yếu. 

Thiết kế ư – chuyện nhỏ?
“Tôi luôn mong có thể tự làm một chiếc thiếp để tặng con gái nhân dịp sinh nhật”, cô Bích Thủy – cán bộ Phòng Tổ chức – Hành chính – bày tỏ. Và mong muốn của cô đã trở thành hiện thực trong mùa dịch này với việc tham gia lớp học thiết kế trên phần mềm thiết kế trực tuyến Canva. Hai buổi mỗi tuần, vào cuối giờ chiều, các chị em lại háo hức “rủ nhau” tham gia lớp học. Ai đó nói biết thiết kế rồi sẽ “nghiện” quả là đúng. Sáng tạo sản phẩm trên phần mềm Canva lại dễ dàng nữa chứ, ai cũng có thể làm được. Và thế là mọi người ai cũng “ham”. Chỉ sau một vài buổi theo học, các cán bộ, giảng viên đã có thể tự tạo được thiết kế của riêng mình. Những chiếc thiệp nhỏ xinh, poster giới thiệu sách, poster tuyên truyền phòng chống dịch bệnh... đã ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy. 

Các cán bộ, giảng viên rất hào hứng khi tham gia lớp học thiết kế. 

“Tôi đã vô cùng thán phục khi nhìn những sản phẩm thiết kế cùng người biết thiết kế và mơ ước mình có thể tạo ra được sản phẩm nhỏ xinh tặng người thân. Khi có thông báo và nghe giới thiệu về Canva, tôi đăng ký học ngay. Kết quả tuyệt vời hơn cả mong đợi. Tôi đã có thể làm được một poster giới thiệu sách, dù đơn giản nhưng cũng là do tự tay mình làm”, cô Hoàng Diệu Hiền – cán bộ Phòng Tổ chức – Hành chính – vui vẻ chia sẻ. 

Chiếc thiệp xinh xắn tặng con gái sau giờ học. 

Và như thế, ngay trong những ngày giãn cách, nhiều cán bộ Khoa Quốc tế đã học thêm được một kỹ năng cần thiết cho công việc của mình, được mở mang kiến thức về màu sắc, thiết kế. Giờ đây ai cũng có thể tự tạo cho mình những bài viết hấp dẫn trên mạng xã hội, tạo hình nền riêng khi tham gia các cuộc họp trực tuyến, các bài thuyết trình đẹp ấn tượng hay đơn giản là các poster tham gia các cuộc thi online...  Thiết kế ư – chuyện nhỏ, chúng tôi đã biết dùng Canva!

Nào hãy cùng đọc sách!
Giãn cách ở nhà, thời gian rỗi có nhiều thì nên tổ chức những hoạt động gì phù hợp cho cả gia đình? Đó là câu hỏi khiến cho nhiều người phải đau đầu. “Có rất nhiều hoạt động cả gia đình có thể làm cùng nhau vừa để kết nối các thành viên  như cùng tập thể dục vào mỗi sáng hay dành một khoảng thời gian nhất định để đọc những cuốn sách yêu thích. Gia đình tôi rất thích đọc sách và sau khi đọc sẽ kể lại những chuyện mình vừa đọc”, cô Liên Hương, cán bộ Phòng KHCN&HTPT chia sẻ. 

Các cuốn sách hay được cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế chia sẻ trong cuộc thi. 

Việc tổ chức cả gia đình cùng đọc sách là ý tưởng rất hay, bởi sách chính là nguồn kiến thức vô tận của con người. Đọc sách giúp nâng cao kiến thức, cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, mở rộng vốn từ ngữ, cải thiện trí nhớ, điều khiển cảm xúc bản thân, giảm căng thẳng... Rất nhiều lợi ích mà đọc sách mang lại và các cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế đã tranh thủ thời gian Dịch bệnh để làm giàu vốn tri thức của mình. Những cuốn sách hay, yêu thích đã được mọi người chia sẻ trong cuộc thi  “Ảnh đẹp – Trích dẫn sách hay" do Thư viện Khoa Quốc tế tổ chức. Sách các thể loại khác nhau được mang ra giới thiệu, chia sẻ với niềm say mê, thích thú. “Tôi đã biết được thêm nhiều cuốn sách hay qua cuộc thi và đã tìm để đọc trên mạng. Trong giai đoạn giãn cách tôi đã đọc thêm nhiều cuốn sách hay  vừa bổ sung thêm kiến thức cho bản thân, vừa giúp lấy lại cân bằng trong cuộc sống”, cô Nguyễn Thị Yến, cán bộ Bộ phận Thư viện, bày tỏ. 

Sách chính là món ăn tinh thần bổ dưỡng nhất, tốt nhất cho mỗi người trong giai đoạn Dịch bệnh. 

Hà Nội lại đang bước vào 15 ngày giãn cách xã hội tiếp theo nhưng các các bộ, giảng viên Khoa Quốc tế không còn cảm giác lo lắng, băn khoăn nữa. Tất cả đều hiểu chỉ có làm việc online và chỉ ra đường khi cần thiết là cách tốt nhất để phòng chống Dịch bệnh, con đường ngắn nhất để đến với cuộc sống bình thường. Và mỗi người đều biết để làm cho cuộc sống những ngày giãn cách trở nên ý nghĩa bằng cách giàu kiến thức, kỹ năng cho bản thân và cho công việc. 15 ngày sẽ qua nhanh và sau khoảng thời gian ấy tất cả sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực trong con người mình.

Lên đầu trangLên đầu trang