“Hãy sống tích cực và biết ơn cha mẹ, thầy cô, xã hội mỗi ngày”

10/7/2021 3:37:38 PM
Trong ngày thứ 2 của chương trình đào tạo hội nhập “Istart Camp 2021”, các tân sinh viên K20 được nghe bài giảng ý nghĩa của Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Trụ trì thường trực chùa Bái Đính và chùa Tam Chúc.

Bài giảng “Sống tích cực và Biết ơn” của Thượng tọa Thích Minh Quang đã thực sự chạm đến suy nghĩ và trái tim của các tân sinh viên K20, khiến các bạn cảm thấy cần suy ngẫm nhiều điều. 

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, một người mạnh khỏe, bình thường được sống và hiện diện trên cõi đời này là một điều vô cùng khó và quý giá, vì vậy phải biết trân trọng và sống có ý nghĩa, sống tích cực, lạc quan.

Sống tích cực bao gồm: suy nghĩ tích cực, lời nói tích cực và hành động tích cực. Suy nghĩ tích cực là nguồn gốc, dẫn đến lời nói và hành động. Do vậy, khi là sinh viên thì nên có những suy nghĩ tích cực để tinh thần luôn được thư thái, thanh thản, từ đó mới có mong muốn đổi mới, vươn lên.

“Người sống tích cực sẽ luôn tìm tòi các cơ hội để trải nghiệm, biết nghĩ cho người khác trong khi người tiêu cực chỉ biết nghĩ cho bản thân. Thầy nghĩ nếu cuộc đời chỉ gói gọn trong việc lo cơm áo gạo tiền thì thật đơn giản và có phần vô nghĩa. Do vậy, chúng ta nên nghĩ xa hơn, nỗ lực hơn để đóng góp vào việc phát triển đất nước. Người sống tích cực là người biết chịu trách nhiệm. Con người không phải hoàn hảo, sẽ có những lúc mắc sai lầm, nhưng chỉ cần biết chịu trách nhiệm, biết nhận lỗi, thì đấy cũng là sống tích cực.

Thượng tọa Thích Minh Quang mong các bạn sinh viên luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. 

Người sống tích cực còn là người biết sẻ chia, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần. Thầy thường dạy các học trò của mình về công thức  4H - 1C: Học - Hỏi - Hiểu - Hành và Chia sẻ. Học hỏi, sẻ chia không chỉ dừng ở trong sách vở, người thân, mà còn với thầy cô, bạn bè và người ngoài xã hội”, Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ. 

Đối với sinh viên, các bạn cần nỗ lực học tập, trau dồi tri thức và rèn luyện thân thể. Các bạn đang bắt đầu một khởi đầu mới, còn cả một hành trình dài ở phía trước nên càng phải biết kiên trì, nỗ lực, không bỏ cuộc. Mỗi ngày, chúng ta nên dành một khoảng thời gian để soi lại mình, về những điều mình đã làm trong ngày. Đó chính là cơ hội để chúng ta hoàn thiện và thăng tiến tự thân. Nếu chúng ta chỉ biết tự mãn, tự cao tự đại mà không biết soi xét lại chính mình, thì thành công sẽ mãi ở rất xa.
Thông điệp tiếp theo diễn giả muốn gửi đến các tân sinh viên chính là lòng biết ơn, đây chính là lối sống quyết định sự thành danh của con người. Thượng tọa đã nêu ra 4 ơn mà mỗi người phải khắc ghi đó là:

“Ơn cha mẹ muôn phần trọng đại 
Ơn nước nhà rộng rãi bao la
Ơn quần chúng đã giúp ta
Ơn thầy ơn bạn đều là cao sâu”

Theo diễn giả lớp trẻ cần phải luyện tập và tu dưỡng lối sống tích cực.

Khi xã hội ngày càng hiện đại, ngày càng phát triển, con người sẽ có nhiều thứ để quan tâm hơn, và vì thế dễ trở nên vô tâm, thờ ơ với thế giới xung quanh. Vậy “Làm thế nào để không sống vô tâm?” Bản chất của chúng ta không hề vô tâm. Tuy nhiên do hoàn cảnh xã hội khiến chúng ta vô tình trở nên vô tâm, khiến khoảng cách giữa con người với con người ngày càng xa hơn. Vậy nên lớp trẻ càng cần phải luyện tập và tu dưỡng lối sống tích cực", Thượng tọa Thích Minh Quang bày tỏ. 

Cũng trong chương trình, các “tân binh” được nghe những chia sẻ tâm huyết của Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên - ThS. Đào Thị Thanh Hoa và Bí thư Đoàn thanh niên Nguyễn Văn Tánh.  

Cô Đào Thị Thanh Hoa đã đưa ra 5 điều giúp các tân sinh viên sẵn sàng cho khởi đầu mới. Đó là hãy chuẩn bị một góc nhìn mới cho bản thân; hãy vui khi biết một điều mà bạn không biết; hãy luôn đặt thật nhiều câu hỏi; đừng đi tìm thần tượng, hãy tìm nguồn cảm hứng và  hãy dám bắt đầu.

Cô Đào Thị Thanh Hoa đã đưa ra 5 điều giúp các tân sinh viên sẵn sàng cho khởi đầu mới.

Chúng ta đang sống trong một thế giới luôn thay đổi, phải có những lần thất bại, không thành công, như thế mới biết được cần làm như thế nào cho đúng. Hãy có niềm tin để soi sáng cho mình, nếu còn băn khoăn, lo lắng, hãy lên kế hoạch cho cuộc sống sinh viên nhưng chỉ cần lên kế hoạch đủ để bắt đầu làm, đừng lên kế hoạch và đợi đến khi nó hoàn hảo mới bắt đầu làm.

Bí thư Đoàn Thanh niên Nguyễn Văn Tánh chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình. 

Bí thư Đoàn Thanh niên Nguyễn Văn Tánh, bằng câu chuyện từ chính bản thân mình, kể về những trải nghiệm, khó khăn mà thầy gặp phải khi tham gia vào các hoạt động Đoàn hội. Nhưng chính  nhờ những vấp khó khăn, thất bại ấy mà thầy đã trưởng thành và có thể thấu hiểu được những trăn trở, mong muốn của các bạn sinh viên, từ đó, luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ cho các bạn sinh viên.

Thầy Nguyễn Kim Quỳnh hướng dẫn tân sinh viên luyện tập nâng cao sức khỏe. 

Đặc biệt, các tân sinh viên K20 được làm quen với các thầy, cô của Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao và bác sỹ của Bệnh viện ĐHQGHN. Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Quang Tâm có phần giới thiệu về Bệnh viện ĐHQGHN và dịch vụ của Bệnh viện. Còn thầy Nguyễn Kim Quỳnh – giảng viên Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao – giúp các bạn tân sinh viên thư giãn hơn khi giới thiệu các bài tập thể dục rèn luyện sức khỏe và cùng tập với các bạn.

Khoa Quốc tế cũng là ngôi nhà chung của hơn 10 câu lạc bộ sở thích và học thuật như IMC, ISMAC, ISUPPORT, ISKETCH, ISHUFFLE, ISC, ISWAY, ISTEP, ISHOOT và các câu lạc bộ đã chính thức “diện kiến” các tân sinh viên K20. Mục tiêu chung mà các câu lạc bộ mong muốn là tạo ra một sân chơi bổ ích, thú vị, ở đó các tân sinh viên đều được phát hiện và khai phá hết tiềm năng của bản thân, cũng là nơi hỗ trợ, nâng tầm và chắp cánh những hoài bão của mọi thành viên. 

Các câu lạc bộ và học thuật mở rộng cửa chào đón các tân sinh viên K20.

Ngày thứ 2 của chương trình đào tạo hội nhập kết thúc với nhiều điều bổ ích và hy vọng các tân sinh viên học hỏi được nhiều điều. Ngày thứ 3 của chương trình sẽ tràn ngập màu sắc trẻ trung và riêng biệt VNU-IS. Các bạn hãy đón chờ. 
 

Lên đầu trangLên đầu trang